Quảng Trị: Cháu bé 5 tuổi tử vong sau 1 tháng bị chó dại cắn

0 Thanh Niên Online

Cháu bé 5 tuổi người đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều ở vùng cao Quảng Trị đã tử vong sau 1 tháng bị chó thả rông cắn với chẩn đoán bị bệnh dại. Ngành chức năng cảnh báo cần tăng cường phòng chống bệnh dại ở động vật.

Ngày 23.11, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã đề nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh dại ở động vật. Trước đó, vào ngày 15.11, cháu bé H.X.C.R. (5 tuổi, trú tại thôn Khe Ngài, xã xã Đakrông, H.Đakrông) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với chẩn đoán do bệnh dại.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Trị, khoảng 1 tháng trước, bé R. bị vết thương độ 2 vùng cổ tay do chó thả rông cắn, không điều trị phơi nhiễm bằng vắc xin và cũng không đến cơ sở y tế. Người nhà tự sơ cứu bằng cách nặn vết thương và đắp bột ngọt và ớt bột vào vị trí vết thương.

Đến ngày 8.11, bé R. khởi phát bệnh và được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Đakrông để điều trị, sau đó chuyển về bệnh viện đa khoa tỉnh và tử vong.

Được biết, từ đầu năm đến nay tại H.Đakrông chưa ghi nhận báo cáo có dịch bệnh trên đàn chó. Riêng tại xã Đakrông có tổng 840 con chó, nhưng chỉ có 150 con được tiêm phòng, trong lúc chó nuôi hoàn toàn thả rông, không rọ mõm, không có chuồng nuôi nhốt...

Sau khi xảy ra vụ việc cháu R. tử vong vì bệnh dại và trước thực trạng tỷ lệ tiêm phòng đối với đàn chó quá thấp, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị các đơn vị, địa phương tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn chó, theo dõi tình hình dịch bệnh để kịp thời có hướng xử lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm