Thấy gì từ “quả thiên đường”?
Từ ngàn xưa, người dân Việt Nam đã biết dùng gấc, quả của một loại cây dây leo có sức sống mãnh liệt (15-20 năm). Gấc là cây dễ trồng, có thể sống ở mọi địa hình từ bờ dậu cho đến bờ mương, đồi núi… Điều đặc biệt là dây gấc luôn bò về hướng mặt trời; quả gấc có màu đỏ tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc.
Có lẽ hiếm có loại thực phẩm - dược phẩm nào như gấc được sử dụng từ quả tới hạt. Từ ngàn xưa cha ông ta đã biết sử dụng hạt gấc, thịt gấc để chữa bệnh trong các bài thuốc dân gian. Đặc biệt thịt gấc và màng đỏ bao quanh hạt gấc được dùng nhiều trong chế biến thức ăn như đồ xôi gấc, làm dầu gấc. Những đĩa xôi đỏ trên bàn thờ là tấm lòng thành kính nhớ về tiên tổ; hay được phủ vải điều trong ngày hạnh phúc lứa đôi; hoặc chứa chan niềm hi vọng cho năm mới… Nhưng trên hết, ông cha ta đã biết trong món xôi đó còn bổ sung chất béo, vitamin A… giữ cho mắt sáng và trái tim khỏe.
|
Ngày nay, gấc được xác định là có hàm lượng beta-caroten cao nhất trong số các loại rau quả bản xứ của Việt Nam. Gần đây nhất, trong Báo cáo dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ (tháng 5.2002), một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Californa-Davis đã đánh giá món xôi gấc giàu beta-caroten là một nguồn provitamin A, cực kỳ tốt đối với trẻ em. Khi nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những trẻ nhận bổ sung gấc tăng đáng kể mức beta-caroten trong huyết tương.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam cũng cho thấy màng bao quanh vỏ hạt chứa nhiều dầu gấc, có giá trị vì chất lycopene và beta - caroten giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng hòa tan trong mỡ.
Niềm kiêu hãnh từ miền nhiệt đới
|
Thảo dược tên gọi “quả thiên đường” ấy của Việt Nam giờ được sản xuất thành nhiều loại dược liệu quý, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Từ niềm kiêu hãnh về loại quả nhiệt đới riêng có vùng Đông Nam Á, Tập đoàn TH tiếp cận các hiệu quả dinh dưỡng của gấc và phát triển ở tầm cao hơn bằng sản phẩm đồ uống thảo dược.
Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH từng chia sẻ: “Trên thế giới và cả Việt Nam đang có xu hướng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng bằng thực phẩm chức năng, nhưng các loại này chủ yếu là hóa tổng hợp (80%), chúng tôi đi vào thị trường ngách, sản xuất từ thực phẩm, nước uống thảo dược tự nhiên - mà tâm điểm là gấc”.
Từ những trang trại gấc, loại quả này được các chuyên gia TH chiết xuất các thành phần dược liệu, phối hợp với các loại nguyên liệu khác như lạc tiên, atiso đỏ… cho ra đời các dòng thực phẩm bổ sung thức uống thảo dược (TH true Herbal).
|
Rất sớm thôi, trên thị trường Việt Nam sẽ có loại nước uống thảo dược tự nhiên Gấc - Lạc tiên, giúp tăng cường sức khỏe và năng lượng một cách tự nhiên. Hay Gấc tự nhiên phối hợp với atiso đỏ, mâm xôi - được nghiên cứu phối chế đặc biệt để mang các vi lượng từ quả gấc với nguồn beta-caroten và các chất chống ô xy hóa tới cho cho đôi mắt và toàn bộ cơ thể. Các chuyên gia TH đã kết hợp loại quả này với quả mâm xôi giàu chất chống ô xy hóa, tạo ra thức uống thảo dược vô cùng tươi mới, giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe, đặc biệt cho thị lực.
Với triết lý và giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng” và “Hoàn toàn từ thiên nhiên”, dòng sản phẩm đồ uống thảo dược với thành phần chính từ gấc chính là tiếng chuông hoan hỉ cho tư duy tiếp cận thảo dược tự nhiên bằng cách quay về với thiên nhiên và nguồn cội.
“Thế giới hiện đang sử dụng rất nhiều thực phẩm chức năng hóa tổng hợp, trong đó có các sản phẩm đồ uống. Tôi sẽ làm cuộc cách mạng tiếp theo là “cách mạng cho ngành dược liệu Việt Nam” với sứ mệnh tiên phong định hướng người tiêu dùng Việt Nam và thế giới sử dụng các sản phẩm thảo dược có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Khi bắt tay vào ngành sữa, tôi đã nói lịch sử rất công bằng, tới một ngày mọi người sẽ biết tôi đang làm gì. Và giờ điều đó sẽ tiếp tục với ngành đồ uống thảo dược”.
Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH
|
Bình luận (0)