Quốc hội sẽ nghiên cứu báo cáo về vụ Việt Á

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ gửi nhiều báo cáo bổ sung, trong đó có việc xử lý các sai phạm, tiêu cực trong phòng, chống dịch Covid-19 nói chung và tại Công ty Việt Á.

Phát biểu khai mạc kỳ họp bất thường thứ nhất Quốc hội khóa XV sáng nay 4.1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong năm 2021 và nhất là quý 3/2021, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Quốc hội sẽ nghiên cứu báo cáo về vụ Việt Á - ảnh 1

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất

gia hân

Theo ông Huệ, dù tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm đã có chuyển biến tích cực, song nền kinh tế vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Trên cơ sở yêu cầu cấp thiết của đất nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV nhằm kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, để hỗ trợ kịp thời cho Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Huệ cho hay tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Huệ, nghị quyết này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đối phó với dịch Covid-19, khắc phục những thiệt hại, phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội, phục hồi thị trường lao động, giải quyết các vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội.

Quốc hội sẽ nghiên cứu báo cáo về vụ Việt Á - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp

gia hân

Nhấn mạnh đây là chính sách bổ sung, ngoài khung khổ chính sách tài chính, tiền tệ đã được Quốc hội quyết định, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu phân tích làm rõ quy mô, khả năng huy động, phạm vi, thời gian thực hiện chính sách cũng như các giải pháp để tổ chức thực hiện nhanh, công khai, minh bạch, chống tiêu cực, lợi ích nhóm, trục lợi chính sách.

Một nội dung khác cũng được xem xét tại kỳ họp là Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong bối cảnh hiện nay, việc sớm triển khai thực hiện dự án đường cáo tốc Bắc - Nam có ý nghĩa thiết thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, góp phần phục hồi và tăng trưởng kinh tế, tác dụng lan tỏa, củng cố liên kết vùng.

Cũng theo ông Vương Đình Huệ, tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đầu tư công, luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, luật Đầu tư, luật Đấu thầu, luật Điện lực, luật Doanh nghiệp, luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và luật Thi hành án dân sự.

“Đây là dự án luật có tính chất đặc biệt, sửa đổi, bổ sung một số điều của nhiều luật có phạm vi, đối tượng điều chỉnh khác nhau, thuộc các lĩnh vực khác nhau, các quy định có tính chất tương đối độc lập”, ông Huệ nói.

Quốc hội sẽ nghiên cứu báo cáo về vụ Việt Á - ảnh 3

Kỳ họp bất thường Quốc hội khóa XV sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng, cấp bách

gia hân

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng sẽ xem xét thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Cần Thơ nhằm kịp thời thể chế hóa các Nghị quyết của T.Ư, Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP.Cần Thơ.

Ngoài ra, theo ông Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ gửi báo cáo bổ sung về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, nhất là việc ứng phó với biến chủng mới Omicron; những vấn đề liên quan đến công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý các sai phạm, tiêu cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung và tại Công ty Việt Á; cũng như chương trình phòng, chống dịch Covid-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

"Đề nghị đại biểu Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng các báo cáo trên, dự lường những vấn đề lớn có thể phát sinh trong thời gian tới, hiến kế cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội những quyết sách, giải pháp cụ thể, để Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết chung của kỳ họp bất thường lần thứ nhất", ông Huệ nhấn mạnh.

Bản tin Covid-19 ngày 4.1: Cả nước thêm 21.728 ca | Karaoke, massage ở TP.HCM sắp mở cửa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm