Quy trình vắt sữa khép kín hoàn hảo của TH true MILK

16/12/2024 18:15 GMT+7

Từ bầu vú bò, sữa tươi đang còn ấm theo nhiệt độ cơ thể bò chỉ mất vài chục giây chảy qua một đường ống inox nối từ cốc đong sữa để tới bồn gom lạnh. Trong thời gian chưa đầy một phút đó, sữa tươi nguyên liệu của TH true MILK không hề tiếp xúc với không khí và được làm lạnh gần như ngay lập tức.

Quy trình khép kín

Dẫn chúng tôi tham quan dàn vắt sữa tại Trại bò sữa số 3 thuộc Cụm trang trại tập trung công nghệ cao quy trình khép kín lớn bậc nhất thế giới của Tập đoàn TH, ông Trần Ngọc Cường, Giám sát vắt sữa, cho biết sau khi vắt, sữa nguyên liệu được chảy ngay vào hệ thống bình thu gom rồi nhanh chóng được làm lạnh đột ngột xuống 2-4 độ C. Với nhiệt độ này, sữa được bảo quản an toàn khỏi các loại vi khuẩn thâm nhập, và giữ nguyên vẹn được hàm lượng chất dinh dưỡng.

Quy trình vắt sữa khép kín hoàn hảo của TH true MILK- Ảnh 1.

120 cô bò được vắt sữa tự động mỗi lượt

Cuối mỗi ca vắt, sữa được chuyển đến nhà máy chế biến bằng xe bồn bảo ôn đặc biệt nhập khẩu từ Israel. Loại bồn này có thể giữ sữa ở nhiệt độ nói trên trong vòng 36 tiếng, trong khi Nhà máy chế biến sữa tươi TH true MILK chỉ cách trang trại có… 5 phút đi xe.

"Như vậy, có thể thấy, từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò cho đến khi sữa thành phẩm đến tay người tiêu dùng không hề có giây nào tiếp xúc với không khí. Không khí không thể lọt vào", ông Ngọc Cường nói, và cho biết "Quy trình vắt sữa khép kín hoàn hảo này là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định độ tươi sạch và tiêu chuẩn quốc tế của sữa tươi TH true MILK".

Quy trình vắt sữa khép kín hoàn hảo của TH true MILK- Ảnh 2.

Dây chuyền sữa

Bò được tắm mát và nghe nhạc giao hưởng

Mỗi trang trại bò sữa TH có nhiều dàn vắt sữa tự động. Trong đó, trang trại số 3 có 4 dàn, vắt được đồng thời 120 bò/lần. Vào các thời điểm quy định trong ngày, cổng chuồng bò mở để bò đi vắt sữa. Trong suốt thời gian diễn ra ca vắt sữa, tiếng nhạc cổ điển du dương trầm bổng vang lên át đi âm thanh trầm trầm của đàn bò hàng ngàn con.

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đều cho rằng tiếng nhạc sẽ giúp đàn bò sữa thư giãn, thoải mái và từ đó ảnh hưởng tích cực đến lượng sữa tiết ra. Trên đường di chuyển, bò được tắm bằng dàn phun nước tự động từ trên trần trại, được phun sương cho mát rồi quạt khô, sau đó mới tuần tự bước vào dàn vắt.

Trước khi vắt, núm vú được sát trùng, lau sạch và khô để đảm bảo sữa được vắt ra luôn sạch đồng thời tránh cho bò bị viêm vú, loại bệnh thường gặp ở bò sữa.

Theo ông Ngọc Cường, bò được vắt sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không. Sau khi xong, bò di chuyển về chuồng bằng một lối đi khác, trật tự, thong thả quay về với máng thức ăn khoái khẩu vừa được rải mới. Chỉ cần 6 - 8 công nhân làm việc cho mỗi ca vắt tự động cho hàng trăm bò sữa như vậy.

"Mắt thần" giám sát sức khỏe bò sữa

Trong chăn nuôi bò sữa, thường gặp nhất ở bò là bệnh viêm vú. Nếu không phát hiện sớm thì máu và mủ ở những ổ viêm sẽ bị lẫn vào sữa.

Ông Trần Ngọc Cường chia sẻ, tại TH, đàn bò được gắn chip ở chân theo công nghệ quản lý đàn bò Afifarm của Israel, con chip sẽ tự động theo dõi các chỉ số sức khỏe, cảnh báo được bệnh này trước 4 ngày và gửi dữ liệu về trung tâm vắt sữa, hệ thống sẽ tự động từ chối những "cô bò" ốm, đảm bảo dòng sữa chỉ được thu hoạch từ những cô bò khỏe mạnh nhất, với các chỉ số dinh dưỡng chuẩn đã được thiết lập tự động.

Quy trình vắt sữa khép kín hoàn hảo của TH true MILK- Ảnh 3.

"Mắt thần" giám sát sức khỏe bò sữa


12 bước nghiêm ngặt từ đồng cỏ đến ly sữa của TH true MILK

Quy trình vắt sữa khép kín hoàn hảo của TH true MILK- Ảnh 4.

Quy trình vắt sữa khép kín hoàn hảo của TH true MILK- Ảnh 5.

Quy trình vắt sữa khép kín hoàn hảo của TH true MILK- Ảnh 6.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.