Chiều mùng 4 tết (6.2), tại các chợ lẻ, nhiều hàng rau đã bán trở lại. Chợ rau củ Long Biên họp từ hôm mùng 3 tết với nhiều mặt hàng giảm giá đáng kể so với trước tết. Súp lơ trước tết phổ biến ở mức 15.000 - 20.000 đồng/cây thì nay chỉ khoảng 10.000 đồng/cây, cà chua giảm từ 20.000 đồng/kg xuống còn khoảng 14.000 - 16.000 đồng/kg. Những loại rau họ cải như cải ngọt, cải thìa, cải chíp, cải cúc cũng giảm giá đáng kể so với thời điểm sát tết. Tại chợ Cầu Giấy, cải cúc được bán với giá 5.000 đồng/3 bó, trong khi trước đó, giá bán ra khoảng 2.500 - 3.000 đồng/bó; cải bắp giữ giá 7.000 - 8.000 đồng/kg; su hào giảm xuống còn 5.000 đồng/củ, cần nước từ 15.000 đồng/bó giảm xuống còn 5.000 - 7.000 đồng/bó…
Nguyên nhân rau củ đột ngột rớt giá, theo chị Nguyễn Thị Thoa (thôn 1, Tây Tựu, Từ Liêm) bán rau tại chợ Cầu Giấy, là do thời tiết thuận lợi, có nắng ấm, đủ độ ẩm, rau phát triển tốt nên nguồn cung dồi dào. Chị Thoa tiết lộ, ruộng rau cải cúc nhà chị, trước tết chỉ nhú tí ti, nhưng đến mùng 2 Tết, trời tỏa nắng, thì ngay sáng mùng 3 chị đã phải cắt rau đi bán. “Không bán sớm thì không kịp, nắng đẹp rau lên nhanh quá”, chị nói. Dù thế, theo nhiều tiểu thương, việc giá rau củ giảm mạnh so với trước tết là điều trái với các năm trước. Vì thông thường, ra tết, chán thịt cá, người dân thường chuyển sang mua rau khiến giá rau tăng vọt.
“Phần lớn những người trồng rau trước tết đều thất thu, vì thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, rau không lên được nhưng ra tết có nắng, rau lớn ào ào, nguồn cung quá lớn trong khi nhu cầu của người dân gần như không nhiều như năm ngoái, nên rau mới rẻ như thế này”, bà Trần Thị Quỳnh có thâm niên bán rau tại chợ Đồng Xa cho hay. Đây cũng là nguyên nhân, giảm giá chỉ diễn ra với các loại rau do người dân ở vùng ngoại thành trồng được, đó là các loại cần, cải, rau thơm, hành, thì là…, còn những loại rau được nhập từ các tỉnh, thành khác như khoai tây, cà chua… giá giảm ít, thậm chí không giảm. Trưa mùng 5 tết, tại các chợ Cầu Diễn, Đồng Xa, Nghĩa Tân…, một số hàng rau vẫn “hét” giá khoai tây 25.000 - 30.000 đồng/kg. Nguyên nhân theo người bán lý giải vì khan hàng.
Trong khi rau xanh mất giá thê thảm sau tết, nhiều loại thịt tươi sống lại đột ngột tăng giá. Chị Nguyễn Thị Đào, bán thịt lợn tại chợ Cầu Diễn kể, chị mở hàng từ hôm mùng 4 và chỉ dám lấy ít hàng, nhưng vẫn bán hết veo. “Chả bù cho năm ngoái, sau tết, thịt ế chỏng ế chơ, lấy hàng chỉ bằng chưa đầy một nửa ngày thường, mà bán mãi mới hết”, chị Đào kể. Giá thịt lợn nạc thăn loại ngon, trong tết, chị chỉ dám bán 100.000 - 110.000 đồng/kg, thì hôm mùng 5 Tết, giá là 120.000 đồng/kg; các loại thịt mông, vai sấn đồng giá 100.000 đồng/kg, đắt hơn 10.000 đồng/kg so với trong Tết; riêng thịt ba vẫn giữ giá 78.000 đồng/kg.
Nguyên nhân thịt tăng giá, theo chị Đào, là các lò mổ chưa hoạt động nhiều nên hàng khan hiếm. “Trước Tết, các lò dồn hàng, bao nhiêu lợn tốt, lợn đẹp đều thịt phục vụ nhu cầu ăn tết của người dân. Ra năm, ít hàng nên giá đương nhiên bị đẩy cao lên”, chị Đào nói. Nhiều loại thực phẩm tươi sống khác như gà, bò, cá… giá vẫn “đứng” so với trước tết. Tại chợ Thành Công A, sáng mùng 5 Tết, thịt bò vẫn được bán 180.000 - 220.000 đồng/kg, tùy loại, cá trắm đen 180.000 - 190.000 đồng/kg.
Trần Đan
Bình luận (0)