Reuters: Test nhanh ngoáy mũi chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh

0 Thanh Niên Online

Theo một nghiên cứu mới, test nhanh ngoáy mũi sẽ chưa phát hiện ra biến thể Omicron trong vài ngày đầu tiên nhiễm bệnh.

Trong khi người bệnh đã có thể lây truyền Omicron cho người khác khi nó nhiễm vào cổ họng và nước bọt của họ, trước khi virus đến mũi, thì ngoáy mũi quá sớm trong quá trình nhiễm bệnh sẽ không phát hiện được virus, tiến sĩ Michael Mina, cựu thành viên của Trường Y Harvard T.H. Chan School (Mỹ) và hiện là giám đốc khoa học của ứng dụng khám bệnh trực tuyến eMed, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 6.1, theo hãng tin Reuters (Anh).

Reuters: Test nhanh ngoáy mũi chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh - ảnh 1

Test nhanh chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh

Shutterstock

Một nghiên cứu được công bố vào ngày 5.1 trên trang medRxiv, đã xem xét 29 công nhân bị nhiễm Omicron trong các ngành nghề có nguy cơ cao đã được thực hiện đồng thời các xét nghiệm PCR và test nhanh trong nhiều ngày.

Kết quả là các xét nghiệm PCR từ nước bọt đã phát hiện virus trung bình 3 ngày trước khi các test nhanh từ mẫu ngoáy mũi cho kết quả dương tính, theo hãng tin Reuters (Anh).

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Blythe Adamson từ công ty giảm thiểu rủi ro có trụ sở tại New York (Mỹ) - Infectious Economics LLC, cho biết khi người bệnh test nhanh âm tính, họ vẫn có thể có tải lượng virus rất dễ lây nhiễm và truyền sang người khác.

Test nhanh kháng nguyên giảm độ nhạy trước biến thể Omicron

Tiến sĩ Mina vẫn lưu ý rằng test nhanh dương tính là rất đáng tin cậy.

Nghiên cứu cho thấy các triệu chứng nhiễm Omicron xuất hiện sớm hơn so với các biến thể khác.

Tiến sĩ Mina khuyên, khi cảm thấy các triệu chứng, hãy xem rằng mình đã dương tính. Nhưng cần chờ vài ngày rồi hãy làm test nhanh, để kết quả được chính xác, theo hãng tin Reuters (Anh).

Ông nói, test nhanh tìm Omicron chỉ có thể cho kết quả chính xác khi virus đã xâm nhập vào mũi.

Reuters: Test nhanh ngoáy mũi chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh - ảnh 2

Omicron có thể tái tạo trong miệng và cổ họng nhanh hơn so với ở mũi

Shutterstock

Tại sao các test nhanh lại ít nhạy hơn với biến thể Omicron?

Các test nhanh phát hiện các protein trên bề mặt của virus corona và khi virus đột biến, các protein này có thể trở nên khó nhận biết hơn đối với xét nghiệm.

Trong khi các báo cáo quan sát được và các nghiên cứu sơ bộ đã cho thấy Omicron có thể tái tạo trong miệng và cổ họng nhanh hơn so với ở mũi, tờ Times đưa tin.

Và các tác giả của bài báo medRxiv, đã thực hiện cả xét nghiệm PCR từ ngoáy mũi và nước bọt cho 5 người tham gia trong một thử nghiệm. Kết quả đã phát hiện ra rằng, ở những người này, lượng virus trong nước bọt đạt đỉnh điểm từ 1 - 2 ngày trước khi đạt mức cao ở mũi, theo tạp chí khoa học Livescience.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm