Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: 'Lạ lùng' tính thuế 0 đồng tiền sử dụng đất

0 Thanh Niên

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Nhiều lô đất được xác nhận giá trị thấp hơn so với thực tế để được giảm tiền sử dụng đất, thậm chí có lô chỉ phải nộp 0 đồng.

Đường bê tông tự phát được các chủ khu dân cư tự phát làm để dễ bán được chuyển đổi từ đất nông nghiệp
 ///  Ảnh: Q.H
Đường bê tông tự phát được các chủ khu dân cư tự phát làm để dễ bán được chuyển đổi từ đất nông nghiệp
Ảnh: Q.H

Theo kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký ban hành, qua kiểm tra ngẫu nhiên 65/160 hồ sơ đã được tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở các xã: Thiện Nghiệp, Tiến Lợi và Phong Nẫm, đoàn thanh tra phát hiện chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP.Phan Thiết không ghi thông tin vị trí đất (trước khi cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở) nhưng Chi cục Thuế không trả lại để bổ sung thông tin theo quy định tại Thông tư liên tịch số 88/2016 giữa Bộ Tài chính và Bộ TN-MT.

Từ tiền tỉ giảm xuống còn 0 đồng

Như Thanh Niên đã thông tin, từ năm 2016 - 9.2018, UBND TP.Phan Thiết đã có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất đối với 139 thửa đất, tổng diện tích 176.815 m2 đất trồng cây sang đất ở không đúng các quy định của pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Sau gần hai tháng kể từ ngày đoàn thanh tra hoàn tất quá trình thanh tra, ngày 16.5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã ký kết luận thanh tra (số 1696) yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ sai phạm về đất đai sau thanh tra sang cơ quan CSĐT để tiếp tục điều tra theo quy định

Cơ quan chức năng đã tổ chức đi thực tế, kiểm tra và phát hiện vị trí lô đất xác nhận giá trị thấp hơn so với thực tế để được giảm tiền sử dụng đất.

Cụ thể, ông M.V.T có 6 hồ sơ xin chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở tại xã Thiện Nghiệp với hơn 41.000 m2, chi nhánh VPĐKĐĐ cho rằng cả 6 thửa đất này thuộc “vị trí 2, khu vực 3” mà không thể hiện rõ thông tin vị trí đất nông nghiệp trước khi chuyển mục đích.

Dù vậy, Chi cục Thuế Phan Thiết vẫn có thông báo nộp tiền sử dụng đất (với ông T.) là 789,9 triệu đồng.

Trong đó, riêng thửa đất số 68 (tờ bản đồ số 28) với diện tích lên đến 25.886 m2, nhưng tiền sử dụng đất mà Chi cục Thuế Phan Thiết tính cho ông T. là 0 đồng (cơ quan chức năng phát hiện thửa đất này phải nộp tiền sử dụng đất lên đến gần 600 triệu đồng).

Theo kết luận thanh tra, toàn bộ số tiền mà ông T. phải nộp là 1,3 tỉ đồng; không phải 789,9 triệu đồng như Chi cục Thuế Phan Thiết tính toán ban đầu. Vào tháng 7.2018, Chi cục Thuế TP.Phan Thiết tính lại tiền sử dụng đất cho 6 hồ sơ nói trên một lần nữa thì số tiền phải nộp lần này lên đến 3,3 tỉ đồng.

Trường hợp khác cũng ở xã Thiện Nghiệp là hồ sơ đất của bà N.T.N.T, với diện tích 8.736 m2. Theo đó, năm 2017, bà T. được UBND TP.Phan Thiết cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn.

Chi nhánh VPĐKĐĐ Phan Thiết có phiếu chuyển thông tin sang chi cục thuế nhưng không ghi rõ thông tin địa chính đất nông nghiệp. Thế nhưng, Chi cục Thuế Phan Thiết không trả lại hồ sơ, mà vẫn tính tiền sử dụng đất 172,5 triệu đồng.

Ngày 18.12.2017, chi nhánh VPĐKĐĐ có công văn gửi Chi cục Thuế Phan Thiết thay đổi vị trí (từ khu vực 3, vị trí 3 xuống khu vực 3, vị trí 5) nhưng vẫn không bổ sung vị trí đất nông nghiệp trước khi chuyển mục đích theo quy định.

Căn cứ vào thông tin này, Chi cục Thuế Phan Thiết có thông báo lại số tiền sử dụng đất phải nộp là 0 đồng. Đến ngày 15.11.2018, chi nhánh VPĐKĐĐ họp với chi cục thuế và điều chỉnh lại thì số tiền bà T. phải nộp lên đến 933,5 triệu đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra, qua kiểm tra ngẫu nhiên 10 trường hợp tách thửa tại chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Phan Thiết mà UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã phát hiện tới 9 hồ sơ xin chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn. Sau đó, 9 trường hợp này đều xin tách thửa để chia lô (1.000 m2/thửa).

Đáng chú ý, các trường hợp này đều nhận chuyển nhượng đất từ nhiều người, sau đó xin chuyển khoảng 70% diện tích sang đất ở. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm sai phạm của chi nhánh VPĐKĐĐ Phan Thiết khi xác nhận hợp thửa nhưng trên hồ sơ không thể hiện việc đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo thửa đất hợp thửa) mà lại cho xin tách thửa theo hiện trạng đã mở đường giao thông bê tông để làm khu dân cư tự phát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ám ảnh hành trình 'việc nhẹ lương cao' ở xứ người

Ám ảnh hành trình 'việc nhẹ lương cao' ở xứ người

Ngày 23.9, đại tá Đinh Viết Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Tây Ninh, cho biết lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh này vẫn đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh, Công an H.Bến Cầu xác minh làm rõ nhân thân, địa chỉ của các công dân VN để sớm hỗ trợ họ về địa phương.