Samsung phát triển thế hệ RAM mới

0 Thanh Niên Online

Samsung đã bắt đầu đề cập về những thông tin dành cho thế hệ RAM tiếp theo, cũng như việc phát triển bộ nhớ cho các card màn hình mới.

Theo Gadgettendency, không bất ngờ khi tốc độ và băng thông của các mẫu bộ nhớ này sẽ tăng lên. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn còn một thời gian nữa mới có thể được phát hành ra thị trường. Về cơ bản, RAM DDR5 chỉ mới tung ra thị trường, còn đối với RAM DDR6, Samsung mới bắt đầu quá trình phát triển.

Samsung phát triển thế hệ RAM mới - ảnh 1

RAM DDR5 mới chỉ xuất hiện trên thị trường, Samsung đã bắt tay vào nghiên cứu bản kế nhiệm

Samsung

Nói về RAM DDR6, sản phẩm sẽ có tốc độ 12.800 Mbps theo quy định của tiêu chuẩn JEDEC. Tuy nhiên, điều này không tính đến việc ép xung, và nếu tính đến khả năng này, RAM DDR6 sẽ đạt tốc độ 17.000 Mbps. Hơn nữa, ở tốc độ quy định 6.400 Mbps và ép xung lên 8.500 Mbps, một số mô-đun RAM DDR5 thực sự ép xung lên đến 12.000 Mbps, vì vậy RAM DDR6 có thể dễ dàng đạt đến tốc độ 20.000 Mbps.

Được biết, RAM DDR5 mới được tung ra thị trường sau khi RAM DDR4 kéo dài khoảng 6 năm. Nếu RAM DDR5 lặp lại con đường của tiền nhiệm, người dùng chỉ có thể tiếp cận với RAM DDR6 vào năm 2026.

Samsung cũng đang nghiên cứu bộ nhớ GDDR6+ nhằm thay thế chip GDDR6 được tìm thấy trong phần lớn các card đồ họa hiện đại. Hiện tại, chỉ có Micron là vượt qua ngưỡng tốc độ 21 Gbps với chip GDDR6X của mình, nhưng GDDR6+ sẽ còn nhanh hơn khi đạt tốc độ lên đến 24 Gbps.

Samsung chọn Texas làm nơi đặt nhà máy chip mới trị giá 17 tỉ USD

Ngoài ra, GDDR6+ sẽ được thay thế bằng GDDR7 với tốc độ lên đến 32 Gbps mà Samsung cũng đang phát triển. Sẽ không bất ngờ khi các card màn hình với GDDR7 sẽ chỉ xuất hiện sau khi DDR6 được bán ra thị trường.

Cuối cùng, Samsung đã xác nhận kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ nhớ HBM3 vào quý 2 năm sau. Bộ nhớ này sẽ được sử dụng trong bộ tăng tốc và bộ xử lý đồ họa cho trung tâm dữ liệu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm