Sân bay duy nhất ở Việt Nam vào danh sách tốt nhất thế giới về xếp hàng

13/08/2023 14:32 GMT+7

Khảo sát hành khách ở tình trạng xếp hàng chờ đợi đã cho ra kết quả 20 sân bay tốt nhất thế giới và tệ nhất thế giới. Ở hạng mục tốt nhất thế giới có đại diện sân bay của Việt Nam.

Cho dù bạn là du khách dày dạn kinh nghiệm hay người thỉnh thoảng mới bay, thì cảnh xếp hàng dài chờ đợi ở sân bay luôn mang lại cảm giác bực bội nhất. Xếp hàng có thể diễn ra ở hết khâu này đến khâu khác, từ khu vực làm thủ tục, kiểm tra an ninh, xuất nhập cảnh, nhận hành lý, kiểm soát hải quan...

Sân bay duy nhất ở Việt Nam trong danh sách tốt nhất thế giới   - Ảnh 1.

Nhiều hành khách không có nhu cầu ký gửi hành lý có thể làm thủ tục ngay tại các kiosk ở Nội Bài

HM

Một trong những lý do chính dẫn tới tình trạng xếp hàng dài ở sân bay trong những năm qua là gia tăng về lượng hành khách du lịch hàng không. Theo Statista, số hành khách hàng không toàn cầu tăng từ 1,9 tỉ năm 2004 lên 4,7 tỉ vào thời điểm 2020. Sau đại dịch, năm 2022, các sân bay trên thế giới vật lộn để đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách, khiến tình trạng tắc nghẽn, dòng người xếp hàng dài hơn ở khắp các sân bay. Một số sân bay giải quyết tình trạng xếp hàng tốt nhưng cũng có sân bay không xử lý được tình huống vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nhận thấy xu hướng này, trang web chuyên về du lịch Casago đã khảo sát các bài đánh giá của hành khách trên airlinequality.com, giúp khách hàng xếp hạng sao từ 1 - 5 cho thời gian xếp hàng tại các sân bay, bao gồm xếp hàng khi làm thủ tục, ký gửi hành lý, kiểm soát biên giới và hải quan.

Danh sách được chia thành nhiều hạng mục. 20 sân bay có thứ hạng tốt nhất, ít chờ nhất, đứng đầu là Changi Singapore, nơi 74% hành khách đánh giá 4 và 5 sao. Đây là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới và là một trong những trung tâm hàng không lớn nhất. Tuy nhiên, sân bay vẫn được quản lý để giữ cho mọi thứ vận hành trôi chảy, thậm chí còn được Skytrax vinh danh là "Sân bay tốt nhất thế giới" 12 lần.

Sân bay duy nhất ở Việt Nam trong danh sách tốt nhất thế giới   - Ảnh 2.

Thời gian làm thủ tục tại quầy ở sân bay Nội Bài được đánh giá khá nhanh nên dòng người không gây ùn ứ cục bộ những lúc cao điểm

HM

Xếp hạng thứ tự 20 sân bay tốt nhất thế giới về thời gian xếp hàng gồm: Changi, Siem Reap của Campuchia; Cape Town, Nam Phi; Tokyo Haneda, Nhật Bản; Canberra, Úc; Belgrade, Serbia; Southwest Florida, Mỹ; Wellington, New Zealand; Hồng Kông; Christchurch, New Zealand; Helsinki Vantaa, Phần Lan; Stuttgart, Đức; Portland, Mỹ; Tokyo Narita, Nhật Bản; Malta; Porto, Bồ Đào Nha; Detroit Metro và Tampa, Mỹ; Incheon, Hàn Quốc.

Đáng chú ý, trong số này, sân bay quốc tế Nội Bài đứng vị trí 11, với 63,33% đánh giá 4 hoặc 5 sao. Tại khu vực châu Á, 10 sân bay tốt nhất về xếp hàng thì Nội Bài đứng thứ 5. Danh sách gồm: Changi, Siem Reap, Tokyo Haneda, Hồng Kông, Nội Bài, Tokyo Narita, Incheon, Bahrain, Taoyuan (Đài Loan), Kempegowda (Ấn Độ).

Bên cạnh đó, 10 sân bay xếp hàng lâu nhất châu Á là các sân bay của Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ, Nepal, Thái Lan, Philippines...

Ngoài ra, 20 sân bay xếp hạng lâu nhất thế giới cũng được gọi tên, trong đó đứng đầu là sân bay Grenoble Alpes Isere của Pháp. Nước Pháp cũng có tới 4 sân bay trong danh sách tệ nhất. Đa phần các sân bay xếp hàng lâu nhất đều nằm ở châu Âu và Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.