Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất vào danh mục công trình an ninh quốc gia

0 Thanh Niên Online
Chiều 7.12, Bộ Công an, Bộ GTVT đã công bố quyết định của Chính phủ đưa Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất sẽ được kiểm soát an ninh đặc biệt /// Ảnh minh hoạ
Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất sẽ được kiểm soát an ninh đặc biệt
Ảnh minh hoạ

Tại Quyết định số 809/QĐ-TTg tháng 7.2018 của Thủ tướng đã phê duyệt, các công trình Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Đài kiểm soát không lưu Nội Bài, Đài Rada Nội Bài, Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất, Đài Rada Tân Sơn Nhất nằm trong danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Hiện nay, Đài kiểm soát không lưu Nội Bài trung bình mỗi ngày điều hành 470 lần chuyến cất/hạ cánh. Giờ cao điểm lên đến 38 lượt chuyến cất/hạ cánh

Đài Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất là một công trình có dấu ấn kiến trúc hiện đại với hệ thống trang thiết bị công nghệ tiên tiến hiện đại ngang tầm với các nước có nền không lưu tiên tiến trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, trong hệ thống các đài kiểm soát không lưu thì nơi đây được xem là nhiều áp lực nhất khi trung bình điều hành 675 lượt chuyến cất/hạ cánh/ngày; trong đó giờ cao điểm đạt 44 lượt chuyến cất/hạ cánh.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có vị trí kinh tế, địa lý quan trọng, đóng vai trò đầu mối giao thương với các nền kinh tế trên thế giới. Bên cạnh đó, các cảng hàng không này đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đặc biệt, phục vụ bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các chuyến bay chuyên cơ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các chuyến bay chuyên cơ của nguyên thủ quốc gia nước ngoài, các chuyến bay thương mại nội địa và quốc tế.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho hay năm 2018, tăng trưởng hàng không đạt mức 2 con số, nội địa 8%, quốc tế 20%. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, trong đó 2 cảng hàng không quốc tế lớn là những mục tiêu trọng yếu của hành vi khủng bố, phá hoại.

“Ngành hàng không chịu tác động nhạy cảm của tình hình thế giới kể cả về thị trường và an ninh, an toàn, xung đột vũ trang, mâu thuẫn tôn giáo trong khi chúng ta mở rộng quan hệ quốc tế”, ông Thanh khẳng định và cho biết, với quyết định trên, lực lượng an ninh quốc gia sẽ tham gia trực tiếp hơn vào duy trì hoạt động, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM còn bao nhiêu ca F0?

TP.HCM còn bao nhiêu ca F0?

TP.HCM đang điều trị ở tầng 2, 3 là 11.409 ca F0, tại các cơ sở cách ly tập trung là 4.909 ca và F0 đang cách ly điều trị tại nhà là 11.791 ca.