Sản phẩm gỗ VN xuất sang châu Âu sẽ phải có chứng nhận khai thác hợp pháp

0 Thanh Niên

Theo tin từ Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại VN, EU và VN vừa kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về tăng cường thực thi luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và buôn bán gỗ (Flegt) sau 6 năm đàm phán.

Sản phẩm gỗ VN xuất sang châu Âu sẽ phải có chứng nhận khai thác hợp pháp

Hiệp định sẽ giúp cải thiện quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác gỗ trái phép và thúc đẩy việc xuất khẩu các sản phẩm gỗ hợp pháp đã được kiểm chứng từ VN sang EU và các thị trường khác. Để thực thi VPA, VN sẽ xây dựng một hệ thống đảm bảo tính pháp lý để đảm bảo gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu đến từ các nguồn hợp pháp. Sau khi VPA có hiệu lực, các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của VN xuất sang EU sẽ phải kèm theo giấy phép Flegt để chứng minh tính hợp pháp.

Trước khi bắt đầu cấp phép Flegt, sẽ có một khoảng thời gian thực hiện và đánh giá nhằm xác minh rằng tất cả các cam kết được nêu trong VPA đã được hoàn thành và hệ thống đã được xây dựng đáp ứng các tiêu chí sẵn sàng hoạt động. Theo số liệu do EU công bố, năm 2015, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm giấy từ VN sang EU là 438 triệu euro.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm