'Sao Giáng sinh’ xuất hiện lần cuối trước khi rời đi trong vòng 80.000 năm

0 Thanh Niên Online

Trong tuần lễ trước đêm Giáng sinh, một hiện tượng sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm, mà theo các nhà thiên văn học sẽ không xảy ra trong vòng 80.000 năm tới.

'Sao Giáng sinh’ xuất hiện lần cuối trước khi rời đi trong vòng 80.000 năm - ảnh 1

Sao chổi C/2021 A1

nasa

Sao chổi C/2021 A1, hay sao chổi Leonard, sẽ đến gần sao Kim sau khi đi ngang trái đất vài ngày trước, trang Livescience đưa tin hôm 19.12.

Do sự tiếp cận diễn ra ngay trước đêm Giáng sinh, Leonard còn được đặt biệt danh là “sao Giáng sinh”. Trong đêm 23.12, sao chổi có thể được nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường bên dưới sao Kim sau khi mặt trời lặn ở khu vực Tây Bán Cầu, trước khi di chuyển về hướng trái của sao Kim vào đêm Giáng sinh, theo Accuweather.

Những người yêu thích thiên văn được kêu gọi hãy tận dụng cơ hội này để thưởng lãm hiện tượng nhiều thế hệ mới xuất hiện một lần. Theo tính toán, sao chổi Leonard sẽ không quay lại trái đất trong 80.000 năm nữa.

Dù mới được chính thức phát hiện năm ngoái, sao chổi Leonard đã bắt đầu cuộc hành trình đến Thái Dương hệ từ thời Đồ đá cũ.

Nó bắt đầu chu du đến hệ mặt trời cách đây 35.000 năm, ở khoảng cách 523 tỉ km so với mặt trời của chúng ta, theo Space.com.

Sự kiện "cả đời chỉ có một lần": sao Mộc và sao Thổ giao hội tạo Sao Giáng sinh

Sau khi sao chổi Leonard biến mất trên bầu trời đêm của địa cầu, vẫn chưa rõ đến khi nào một sao chổi khác có thể xuất hiện và tỏa sáng đến mức cho phép con người nhìn thấy bằng mắt thường hay không.

Trong mùa Giáng sinh năm ngoái, cư dân địa cầu cũng chứng kiến sự ra đời của một “ngôi sao” Giáng sinh, nhưng trên thực tế là hai sao Mộc và sao Thổ xuất hiện sát nhau trên bầu trời đêm chứ không phải sao chổi như trường hợp của Leonard.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm