• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Sashimi tinh tế

31/08/2015 07:21 GMT+7

Sashimi là một trong những món ăn tinh tế của Nhật Bản, có thể dùng trực tiếp qua chế biến hoặc không cần nêm nếm gia vị.

Thủy Anh. ảnh: Hoàng Vũ
(Với sự tư vấn của bếp trưởng người Nhật Yoji Kitayama - nhà hàng Sorae)

 

Sashimi tổng hợp (Shellfish Platter)

Món sashimi tổng hợp với 7 loại hải sản tươi sống. Món này có lợi cho sức khỏe bởi cung cấp nhiều dưỡng chất hơn so với khi đã chế biến. Chỉ mất 10 phút là chuẩn bị xong món ăn và được đặt lên bàn tiệc.

sashime 2

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm, tôm sú, cua huỳnh đế
  • Ốc đỏ, cầu gai, sò điệp, hàu 
  • Mù tạt, xì dầu, gừng muối, lá tía tô, lá mùi tây
  • Rượu sake, rượu vang trắng

Thực hiện: 

Vì là đồ ăn tái nên khâu vệ sinh và chất lượng của sản phẩm phải đảm bảo đến tuyệt đối. Các loại hải sản trên mua về, bạn đều phải rửa sạch qua nước muối. Sau đó, tôm, sò điệp, hàu đều được bóc vỏ, rửa qua nước muối vô trùng rồi bỏ vào đĩa, bọc màng thực phẩm bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cua huỳnh đế và cầu gai, ốc đỏ lột vỏ, lấy dao tách nhẹ các phần thịt ra. Đây là công đoạn công phu, đòi hỏi người làm phải cực kỳ khéo léo và tuân thủ nghiêm ngặt, tránh để bụi bẩn, tay dơ dính vào. Sau khi đã tách lấy được thịt, bạn cắt các miếng hải sản vừa miệng ăn. Với món ăn này, người đầu bếp bằng bàn tay khéo léo và con mắt thẩm mỹ đầy tính nghệ thuật sẽ bày biện ra chiếc đĩa gỗ và món sashimi tổng hợp đặc biệt (Shellfish Platter) sẽ trở nên hấp dẫn.

sashime cahoicangu1

Thưởng thức: 

Món có thể hòa tan mù tạt vào xì dầu hoặc cho thẳng mù tạt lên miếng sashimi để ăn. Gừng được dùng ở giữa các món để bạn cảm nhận vị ngon, ngọt, béo của từng món, hoặc cuốn trong lá tía tô kèm mùi tây. Có thể uống cùng rượu sake và vang trắng. Vị thanh của 2 loại rượu này sẽ tôn thêm hương vị đặc trưng của các loại hải sản.

Sashimi cá hồi, cá ngừ

Sashimi cá là món ăn đơn giản, chỉ gồm các lát cá sống như cá hồi, cá ngừ… Sashimi được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm, nhưng kích cỡ có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và người đầu bếp, ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng và một số loại rau nhất là tía tô, củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển. Yêu cầu quan trọng nhất là cá phải còn tươi, đảm bảo hương vị tinh tế của món ăn đặc biệt này.

Shellfish Platter 1 lowres

Nguyên liệu:

  • Cá hồi, cá ngừ hoặc các loại cá có thể làm sashimi
  • Mù tạt (wasabi), chanh
  • Nước tương (xì dầu), gừng muối
  • Tôm sú, tảo biển
  • Củ cải thái sợi (Daikon) và lá Chiso (tía tô) để trang trí

Thực hiện:

Tôm mua về, bóc vỏ, đầu tôm có thể hấp chín, thịt tôm bọc kín bỏ vào tủ đá. Cá hồi mua về lọc bỏ da và phần mỡ ở bụng cá. Sau đó cắt thành từng miếng. Khi cắt cần cắt gọn từng nhát một, không day hoặc cứa đi cứa lại sẽ làm nát cá. Riêng cá ngừ bạn mua ở siêu thị đã được cắt phi lê, hoặc mua miếng cá còn tươi về rửa sạch với nước muối loãng, lấy giấy thấm dầu lau khô nước, cắt phi lê giống cá hồi. Cắt từng miếng không quá mỏng, cũng không quá dày, quá to hay quá nhỏ. Khi cắt, tránh cắt nát làm hỏng các mô để giữ lại được hương vị thuần khiết của cá. Sau đó xếp củ cải thái sợi thành một lớp phía dưới, tiếp tục xếp các lá tía tô hoặc rong biển lên, trên cùng bày các lát cá, và tôm đã bóc vỏ. Màu trắng của củ cải, màu xanh của lá và màu đỏ của cá, của phần đầu tôm đã làm cho đĩa Sashimi trông thật hấp dấn.

Thưởng thức:

Ai đã từng thưởng thức Sashimi đều có thể cảm nhận được sự tươi sống của món ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những lát hải sản được xếp một cách đẹp mắt trên khay cùng với củ cải trắng bào sợi và lá tía tô. Ăn cùng với nước tương trộn mù tạt, vắt thêm chanh kèm gừng muối.

 

 

Top
Top