Sau động đất, dân Nhật lao xao lo ngại núi Phú Sĩ phun trào

0 Thanh Niên Online

Cơ quan chức năng cho rằng chưa có dữ liệu về khả năng phun trào của núi Phú Sĩ sau trận động đất sáng 3.12.

Sau động đất, dân Nhật lao xao lo ngại núi Phú Sĩ phun trào - ảnh 1

Lần gần đây nhất núi Phú Sĩ phun trào xảy ra hơn 300 năm trước

reuters

Hãng Reuters đưa tin giới chức Nhật Bản bác bỏ khả năng núi Phú Sĩ phun trào, sau khi một trận động đất vào sáng 3.12 khiến làn sóng lo ngại lan nhanh trên mạng xã hội.

Trận động đất mạnh 4,8 độ Richter xảy ra vào 6 giờ 37 rung chuyển một số khu vực tại ngọn núi cao nhất của Nhật, nằm cách Tokyo khoảng 100 km về phía tây.

Chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại lớn do trận động đất. Tuy nhiên, chủ đề núi Phú Sĩ phun trào trở thành xu hướng trên mạng Twitter ở Nhật. “Tokyo sẽ gặp rắc rối thực sự nếu núi Phú Sĩ phun trào. Với đại dịch Covid-19, chúng ta có thể lánh đi đâu?”, một tài khoản bình luận.

Lần gần đây nhất núi Phú Sĩ phun trào xảy ra cách đây hơn 300 năm. Ngọn núi lửa này vẫn hoạt động và thỉnh thoảng trải qua giai đoạn gây nhiều chấn động trong một tháng.

Một hội đồng của chính phủ năm ngoái cho biết bất cứ sự phun trào lớn nào cũng sẽ phát tán tro bụi xuống Tokyo khiến hệ thống xe điện và đường cao tốc tê liệt trong khoảng 3 giờ.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật cho biết chưa có dữ liệu về việc gia tăng khả năng phun trào của núi Phú Sĩ.

“Chúng tôi chưa thấy bất thường cụ thể nào khi quan sát dữ liệu về núi Phú Sĩ. Có lẽ không có mối liên hệ giữa trận động đất và khả năng phun trào”, một quan chức của cơ quan này phát biểu trong một cuộc họp báo.

'Ngôi nhà phép màu' đứng vững giữa dòng dung nham núi lửa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm