Shin Bet giữa biển lửa Trung Đông

0 Thanh Niên Online

Nằm lọt thỏm giữa thế giới Ả Rập, Israel luôn đối mặt với nhiều nguy cơ an ninh và việc bảo vệ cho các lãnh đạo nước này là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

Shin Bet giữa biển lửa Trung Đông

Có lẽ chính do hoàn cảnh đặc biệt nói trên mà đội ngũ cận vệ của các lãnh đạo Israel được đánh giá là một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất hành tinh. Giữa biển lửa bất ổn Trung Đông, đội quân mang tên Shabak (hay Shin Bet) đã vô hiệu hóa nhiều âm mưu ám sát nhằm vào các nhân vật quan trọng của Do Thái. Nhưng đôi lúc họ cũng hớ hênh chết người.

Ngày đen tối

Đó là ngày 4.11.1995, vào lúc 21 giờ 30. Sau bài phát biểu trước đám đông về Hiệp ước Oslo tại Quảng trường Các vị vua Do Thái (Kikar Malkhey Yisrael), Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Yitzhak Rabin bước xuống bậc thềm tòa thị chính Tel Aviv. Phía dưới, chiếc chuyên xa bọc thép đang mở hé cửa đợi.

Như thường lệ, xung quanh ông Rabin là một nhóm vệ sĩ của lực lượng Shin Bet, cơ quan đặc trách nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân. Chiếc chuyên xa cùng đoàn xe hộ tống cũng được bao bọc bởi một loạt các vệ sĩ. Để bảo vệ cho vị lãnh đạo Do Thái, Shin Bet đã rải rất nhiều quân trong khu vực quảng trường. Người lộ diện, kẻ ẩn mình, vũ khí luôn để ở nơi thuận tiện nhất.

Tài nghệ của lực lượng từng đánh cắp bản báo cáo của lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev hồi năm 1956 thì chẳng có ai nghi ngờ cả. Ông Rabin hoàn toàn tin tưởng vào những người xung quanh. Nhưng đột nhiên, khi ông chưa bước chân tới cửa xe, ba phát súng vang lên. Ngài thủ tướng gục xuống. Một vệ sĩ tên Yoram Rubin cũng dính đạn. Ngay lập tức, các tay thiện nghệ của Shin Bet tỏa ra. Người che chắn cho ông Rabin, kẻ đuổi theo hung thủ.

Tay súng Yigal Amir bị tóm ngay lập tức, với một khẩu Beretta 84F sử dụng đạn .380 ACP. Phản xạ của Shin Bet thật nhanh, nhưng không đủ nhanh để cứu mạng chủ nhân. Những phát đạn ở cự ly gần đã giết chết ông Rabin.

Vụ ám sát sau này đã trở thành một bí ẩn lịch sử với quá nhiều giả thuyết, trong đó có cả cáo buộc rằng hành động ám sát đến từ chính nội bộ Shin Bet hoặc các lực lượng an ninh khác của Israel. Theo hồ sơ cảnh sát, người ta đã tìm thấy thuốc súng trên người ông Rabin, có nghĩa kẻ ra tay đã dí súng vào sát người nạn nhân. Nổ súng từ vị trí của Amir thì khó có thể để lại dấu vết thuốc súng trên mục tiêu. Tiếng súng của Amir vào lúc đó cũng rất nhỏ, cho thấy có vẻ như là đạn không đầu. Đến nay, đã gần 15 năm trôi qua, bóng mây quanh cái chết của ông Rabin vẫn còn dày đặc. Những cáo buộc về âm mưu ám sát từ bên trong vẫn còn lởn vởn. Sau này, theo báo Israel Insider, trong một lần khai trước tòa, chính Amir đã nói rằng: “Nếu tôi nói ra sự thật, cả hệ thống sẽ sụp đổ. Những gì tôi biết đủ để làm sụp đổ đất nước này”.

Hồi năm 1984, Shin Bet dính vào một vụ bê bối khét tiếng mang tên Kav 300. Trong vụ này, hai kẻ khủng bố vị thành niên người Palestine đã bắt giữ 41 hành khách trên một chiếc xe buýt ở Israel làm con tin. Shin Bet ngay lập tức ra tay và đã khống chế được hai kẻ khủng bố. Điều tồi tệ là sau đó viên chỉ huy Avraham Shalom đã ra lệnh cho hạ cấp thủ tiêu hai kẻ bị bắt. Một vệ sĩ Shin Bet tên Ehud Yatom đã dùng gạch và thanh sắt đập toác đầu hai kẻ vị thành niên. Vụ việc này đã làm hoen ố rất nhiều danh tiếng của Shin Bet.

Nhưng dù âm mưu ám sát xuất phát từ đâu, thì Shin Bet, với chức năng bảo vệ yếu nhân, vẫn là cơ quan chịu trách nhiệm chính về cái chết của ông Rabin. Sau vụ việc, Giám đốc Carmi Gillon của Shin Bet đã từ chức.

Bảo vệ và ám sát

Được thành lập vào năm 1948, Shin Bet là một trong ba cơ quan tình báo chính của Israel. Hai cơ quan còn lại là Aman (quân báo) và Mossad (tình báo đối ngoại). Lực lượng này đảm trách hàng loạt nhiệm vụ, như chống khủng bố, bảo vệ các đại sứ quán của Israel, ám sát những nhân vật được coi là kẻ thù của nhà nước Do Thái, cung cấp thông tin tình báo liên quan tới các vùng lãnh thổ Palestine và bảo vệ các quan chức cấp cao Israel cũng như chính khách nước ngoài tới thăm.

Vào năm 1956, lực lượng này đã gây tiếng vang khi nẫng được bài diễn văn của lãnh đạo Liên Xô Khrushchev. Họ cũng thực hiện được hàng loạt chiến tích quan trọng trong cuộc chiến với các nước Hồi giáo và các tổ chức chống Do Thái khác. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân, Shin Bet cũng tổ chức hàng loạt vụ ám sát. Vào năm 1996, họ đã giết được chuyên gia chế tạo bom số 1 của Hamas là Yahya Ayyash. Cơ quan này cũng lập công đầu trong việc cung cấp thông tin dẫn tới các vụ ám sát hai thủ lĩnh Hamas là Nizar Rayan và Said Siam vào các năm 2008 và 2009.

Suốt hơn 60 năm, Shin Bet đã đảm trách vai trò bảo vệ yếu nhân Israel một cách gần như hoàn hảo trước các mối đe dọa từ thế giới Ả Rập. Kỳ tích nằm ở chỗ, Israel lọt thỏm giữa các quốc gia thù địch và các tổ chức Hồi giáo chống đối, nhưng các lãnh đạo cấp cao nhất nước này chưa bao giờ bị giết bởi những lực lượng trên. Trường hợp của ông Rabin danh chính ngôn thuận là bị một kẻ cực đoan trong nước (Amir) giết chết. Nhưng vụ việc thực sự thế nào thì cũng còn nhiều tranh cãi, bởi một lực lượng thiện chiến như Shin Bet làm sao lại có thể để cho một kẻ như Amir ra tay dễ dàng như vậy. Nói chung là bóng mây nghi ngờ vẫn dày đặc.

Châu Minh Linh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm