Si Si Trang Hoàng và RailTV

0 Thanh Niên Online

(TNTS) Những đổi mới đáng kể trong 5 năm qua với những dự án lớn dành cho ngành đường sắt VN, nhất thiết phải kể đến một dịch vụ rất hấp dẫn và thiết thực đã được thực hiện thành công là kênh truyền hình RailTV trên tàu. Tác giả của công trình này là cô gái trẻ, đẹp - nhưng ẩn chứa bên trong những tư tưởng táo bạo, mãnh liệt. Đó là Si Si Trang Hoàng.

Si Si Trang Hoàng và RailTV

Si Si Trang Hoàng có cái tên thật rất lạ: Hoàng Tích Thị Tam Trang. Chị là con gái út trong một gia đình có tới 7 anh chị em; quê nội ở Hà Nội (chị là cháu gọi nhà văn hóa Hoàng Minh Giám bằng ông chú ruột), quê ngoại ở Huế nhưng lại được sinh ra, lớn lên ở Sài Gòn, tiếp tục định cư tại Mỹ theo diện đoàn tụ. Ngay từ chuyến bay đầu tiên xa quê hương vào năm 1986, cô gái 16 tuổi ấy đã nuôi dưỡng suy nghĩ rồi sẽ đến một ngày trở về VN sinh sống. 

Si Si Trang Hoàng được đào tạo bài bản về nghiệp vụ kinh tế và nghệ thuật tại Học viện Thiết kế mỹ thuật và thời trang FIDM - California. 15 năm lăn lộn nơi xứ người, có lúc chị từng đi hát với nghệ danh Si Si Thanh Ly để tự trang trải các chi phí cho việc học của mình. Vào năm 2000, đúng ở thời khắc chuyển giao giữa hai thiên niên kỷ, Si Si Trang Hoàng quyết định trở về sống hẳn ở VN sau khi đã trang bị cho mình vốn kiến thức cơ bản.

3 năm sau, tên Si Si Trang Hoàng đã gắn liền với Công ty SEN, đó là thời điểm năm 2003, khi lĩnh vực quảng cáo ở VN bắt đầu có những bước đột phá đáng kể. Sen Communication Company cũng là cái tên chứa đựng nhiều ý nghĩa độc đáo. Sen, là tên thân mật bạn bè thường gọi Si Si Trang Hoàng, mà cũng là cách cô luôn tự nhận mình như một người giúp việc;

SEN - cũng là chữ viết tắt của Super Entertaiment Network (mạng giải trí cao cấp). Bấy nhiêu đó cũng đủ nói lên cá tính đặc biệt của một nữ giám đốc trẻ. Vừa khiêm tốn, nhưng cũng rất tự tin và kiêu hãnh. 

Si Si Trang Hoàng và RailTV - ảnh 1

Năm 2005, nhờ cơ duyên, Si Si Trang Hoàng đã biến đổi hình ảnh của mình và Sen Communication thông qua một dự án táo bạo. Câu chuyện thật đơn giản, trong một chuyến hành trình bằng tàu lửa từ TP.HCM ra Quy Nhơn, Si Si Trang Hoàng chứng kiến cảnh hành khách nằm, ngồi la liệt trên các khoang tàu, lúc ấy cô ước gì có một chiếc ti vi để xem, ước gì mọi người có được một phương tiện giải trí khả dĩ nào đó để quên đi một hành trình dài mười mấy tiếng trên tàu. 

Một năm trời ròng rã, chị lăn lộn “trên từng cây số” trên các chuyến tàu Bắc - Nam, gần như ăn ngủ trên tàu cùng hành khách. 12 tháng trong năm, chị có mặt ở Hà Nội hơn 24 lần chỉ để theo sát quá trình kiểm tra hệ thống, thử nghiệm nhiều mô hình phát sóng. Bằng sự khéo léo trong giao tế, và tính cách dám nghĩ, dám nói dám làm, Sisi Trang Hoàng đã thuyết phục Ban lãnh đạo Tổng công ty đường sắt VN với dự án độc quyền phủ sóng kênh giải trí RailTV trên các đoàn tàu Bắc - Nam trong thời hạn 15 năm. Với quan niệm gắn kết lợi ích cá nhân với lợi ích cộng đồng, cô gái trẻ đã thực hiện một cuộc thăm dò trên 78 ngàn hành khách về mong muốn có hay không một dịch vụ tiện ích giải trí trên tàu. Kết quả thật mỹ mãn, một 100% hành khách đều ủng hộ ý tưởng sáng tạo này. 

Hơn 1 năm thử nghiệm từ việc chỉ có mặt trên 4 đoàn tàu lúc ban đầu, cho hiện giờ RailTV đã phủ sóng trên 12 đoàn tàu cao cấp Bắc - Nam, phục vụ nhu cầu giải trí cho hàng triệu lượt hành khách đi tàu mỗi năm. Trước hiệu quả đó RailTV đã ký hợp đồng độc quyền với Tổng công ty Đường sắt VN đến năm 2020.

SEN liên tục đầu tư về cơ sở hạ tầng và kỹ thuật của các thiết bị phát hình trên tàu -  trang bị Media Player và phần mềm quản lý hệ thống thay vì trước đây phát bằng VHS. Nhờ những nỗ lực lớn đó mà RailTV được sự đồng ý của Đài truyền hình VN cho thu và phát lại các chương trình thời sự vào lúc 6 giờ và 19 giờ mỗi ngày. Từ đó, hành khách đi tàu được cập nhật mọi thông tin về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và cả dự báo thời tiết. RailTV cũng tăng thêm các chương trình mới như thời sự, giải trí, phim ảnh, ca nhạc, hài kịch, thể thao, du lịch…; thực hiện chức năng giáo dục cộng đồng thông qua hợp tác với Bộ Y tế và Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS để phát sóng những chương trình khuyến cáo sức khỏe cộng đồng như phòng, chống ma túy, thuốc lá, bệnh lao phổi, tim mạch, HIV/AIDS…

Sự xuất hiện của RailTV đang mang đến một kênh quảng cáo mới với những khách hàng là các thương hiệu hàng đầu như: THP Group, Vinamilk, ACB, LG, Nokia, Sony Ericsson, Samsung…

Si Si Trang Hoàng vẫn chưa chịu dừng lại dù đã có một khởi đầu hơn mong đợi. Trước mắt cô lúc này là những dự án mới về truyền thông, và những điều cô hướng đến luôn là sự gắn kết mật thiết giữa lợi ích cá nhân với lợi ích cộng đồng.

Bùi Thanh Tuấn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm