Siết chặt kỷ cương chống dịch

0 Thanh Niên

Chính phủ quy định mở, các địa phương vẫn cát cứ; tỉnh này cho đi lại, tỉnh kia lại ngăn cấm; có nơi bỏ giấy đi đường nhưng lại “đòi” giấy xét nghiệm, yêu cầu cách ly; trẻ em chưa được chích vắc xin đi tàu, xe cùng người lớn được nhưng máy bay thì không...

Chống dịch mỗi nơi một kiểu vẫn đang diễn ra bất chấp những hệ lụy cho nền kinh tế, khó khăn di chuyển của người dân và bất chấp chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ để phục hồi kinh tế.

Chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về những kết quả bước đầu của công tác phòng chống dịch trong đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4.2021 hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nhận xét nhiều địa phương chưa làm đúng quy định, gây phiền hà cho dân.

Đó là một thực tế gây bức xúc trong xã hội hiện nay. Chẳng nói đâu xa, khảo sát thực hiện dỡ bỏ quy định kiểm soát của các địa phương để người dân được tự do đi lại liên tỉnh mấy ngày sau khi Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành mới đây cho thấy, vẫn mỗi tỉnh một kiểu, vẫn ngăn sông cấm chợ, vẫn cát cứ cục bộ... với nhiều lý do.

Nhưng lý do lớn nhất có lẽ là lãnh đạo các địa phương này muốn giữ an toàn cho cá nhân mình, còn dân khó... mặc dân. Thế nên TP.HCM, trung tâm kinh tế của cả nước, mở cửa đã hơn nửa tháng nay nhưng chỉ có khoảng chục địa phương đồng ý kết nối giao thông liên tỉnh. Thế nên Vùng kinh tế trọng điểm phía nam thiếu nhân lực lao động trầm trọng thì rất nhiều công nhân thất nghiệp ở mọi miền đất nước vẫn không thể trở lại nhà máy.

Thế nên giá heo hơi lao dốc, nông dân lỗ nặng thì người tiêu dùng ở TP.HCM vẫn phải ăn thịt heo với giá đắt nhất thế giới mà tiểu thương đổ cho vận chuyển khó khăn... Giao thông được coi là huyết mạch của nền kinh tế nhưng hệ thống huyết mạch đó đang bị cắt khúc, chặt gãy... thì những nỗ lực phục hồi kinh tế có thể đổ sông, đổ biển.

Nhưng đất nước có kỷ cương, luật pháp. Không thể có chuyện cứ vài ngày, Chính phủ lại phải đăng đàn chỉ đạo các địa phương không được ra quy định riêng, không được cát cứ...

Trước Nghị quyết 128, chúng ta có Chỉ thị 15, 16, 19 để phòng chống dịch ở mỗi thời gian, mỗi hoàn cảnh, mỗi địa phương. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, một chính sách chung, nhất quán từ trung ương đến địa phương để phục hồi kinh tế là hết sức cần thiết. Nghị quyết 128 được đánh giá rất cao khi tạo ra khung chính sách chung nhưng vẫn để các địa phương có không gian để chủ động, linh hoạt trong chọn lựa giải pháp thực hiện chính sách tùy vào điều kiện nguồn lực.

Thế nhưng như nói trên, một số địa phương lại tận dụng điều này để cát cứ, để ngăn sông cấm chợ... gây cản trở cho hoạt động đi lại của người dân và quá trình hồi phục kinh tế.

Để chấm dứt tình trạng này, phải quy trách nhiệm và chế tài lãnh đạo các tỉnh ra quy định riêng, chính quyền các địa phương lách luật cát cứ... để đưa nền kinh tế vận hành trở lại, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường mới đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phía sau những con số

Phía sau những con số

Mới cách đây 2 tháng, nỗi lo số thu ngân sách không đạt đè nặng lên tất cả các cấp, các ngành.

Bao giờ hết chạy lũ trong đêm?

Bao giờ hết chạy lũ trong đêm?

Trong đợt lũ lụt những ngày qua, nhiều vùng ở Phú Yên, người dân phải tháo chạy trong đêm vì lũ về quá nhanh, mà nguyên nhân do các thủy điện đồng loạt xả lũ.

Để F0 không lo lắng

Để F0 không lo lắng

Diễn biến những tuần qua trong và ngoài nước cho thấy đại dịch Covid-19 còn phức tạp. Để ứng phó với dịch bệnh, bên cạnh ý thức phòng bệnh của người dân, cần sự chuẩn bị kỹ về nhân lực, vật lực của ngành y tế...

Tận cùng sự máy móc!

Tận cùng sự máy móc!

Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) yêu cầu từ cấp cơ sở đến chính quyền huyện kiểm điểm sau vụ hỗ trợ thiệt hại bão lũ 2.000 đồng ở xã Tam Vinh và buộc các địa phương khác tạm dừng chi tiền.