Siêu tàu sân bay tối tân Mỹ lên đường tập trận với nhiều nước NATO

0 Thanh Niên Online

Sau nhiều năm trì hoãn và trục trặc về công nghệ mới, siêu tàu sân bay hiện đại nhất của Hải quân Mỹ sẽ được điều động lần đầu tiên vào tuần tới và sẽ tập trận với các nước NATO khác trong bối cảnh Nga tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Siêu tàu sân bay tối tân Mỹ lên đường tập trận với nhiều nước NATO - ảnh 1

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford có chi phí khoảng 13,3 tỉ USD

hải quân mỹ

Theo thông cáo đăng trên trang web của Hải quân Mỹ ngày 30.9, tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ rời căn cứ hải quân lớn nhất thế giới tại Norfolk (bang Virginia, Mỹ) vào ngày 3.10, cùng với các tàu khu trục và tàu khác.

Tại Đại Tây Dương, nhóm tác chiến tàu sân bay này sẽ tham gia cùng với các tàu của Pháp, Đức và Thụy Điển trong nhiều hoạt động tập trận, trong đó có mô phỏng hoạt động chống tàu ngầm.

“Đại Tây Dương là khu vực lợi ích chiến lược. Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là đóng góp cho khu vực Đại Tây Dương hòa bình, ổn định và không xung đột thông qua sức mạnh hải quân kết hợp giữa các đồng minh và đối tác”, phó đô đốc Daniel Dwyer phát biểu.

Ông Dwyer chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ, phụ trách các tàu chiến Mỹ điều động tại vùng biển giữa bờ đông Mỹ và biển Barents ngoài khơi Na Uy và Nga.

Mỹ đã tập trung nhiều hơn vào khu vực Bắc Đại Tây Dương trong những năm gần đây, sau khi quân đội Nga đẩy mạnh hoạt động lên mức chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Hãng AP dẫn lời chuyên gia Bradley Martin tại tổ chức RAND Corporation (Mỹ) cho rằng đợt tập trận vào tuần tới sẽ thể hiện năng lực quân đội Mỹ và hỗ trợ NATO.

“Chúng tôi cũng sẽ thể hiện với Nga rằng có những lực lượng mà họ phải đối đầu nếu vượt khỏi phạm vi Ukraine hoặc leo thang ở Ukraine theo những cách mà chúng tôi không chấp nhận được”, ông cho biết.

Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford có chi phí 13,3 tỉ USD và đắt nhất của Mỹ. Đây là tàu sân bay đầu tiên thuộc lớp Ford, được thiết kế để chở theo nhiều loại máy bay và hàng trăm thủy thủ. Tàu sử dụng hệ thống phóng điện từ.

Hải quân Mỹ đặt mua tổng cộng 4 chiếc và 3 chiếc còn lại đang được đóng. Lớp tàu Ford được cho là sở hữu nhiều tính năng hiện đại đầy hứa hẹn so với lớp tàu Nimitz.

Tuy nhiên, những trục trặc liên quan đến các hệ thống chủ chốt của tàu sân bay này như lò phản ứng hạt nhân, hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS), hệ thống hãm máy bay tiên tiến (AAG)... đã cản trở tiến độ và đội giá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm