Singapore siết tiền điện tử mã hóa

0 Thanh Niên Online

Ngày 5.4, Singapore đã thông qua luật mở rộng các quy định về tiền điện tử đối với các công ty có sự hiện diện và cung cấp dịch vụ mã thông báo kỹ thuật số tại đất nước này.

Cụ thể, các nhà lập pháp đã thông qua Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính (FSM) 2022, được đưa ra trước quốc hội để tranh luận trong ngày 4.4. Luật quy định các công ty tiền điện tử/blockchain được tạo ra ở Singapore nhưng cung cấp dịch vụ của họ ở nơi khác dưới sự quan tâm của các cơ quan quản lý trong nước.

Luật ảnh hưởng trực tiếp đến những công ty, cá nhân đầu tư trong ngành kinh doanh Bitcoin, Ethereum và các loại tiền kỹ thuật số khác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch hoặc đưa ra lời khuyên tài chính về việc bán các mã thông báo này.

Singapore siết tiền điện tử mã hóa - ảnh 1

Singapore siết chặt quy định tiền điện tử, "đánh thẳng" vào các công ty đặt trụ sở nhưng chủ yếu hoạt động tại nước ngoài

chụp màn hình

Trước đây chỉ những công ty, cá nhân tham gia tiền điện tử hoạt động ở Singapore và phục vụ thị trường địa phương được quản lý bởi ngân hàng trung ương của thành phố. Theo quy định của pháp luật, họ phải tuân thủ các yêu cầu cấp phép, cũng như các quy định chống hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, những người không cung cấp dịch vụ mã thông báo kỹ thuật số ở trong đảo quốc sư tử không phải chịu sự giám sát tương tự.

Luật mới FSM sẽ yêu cầu tất cả người chơi tiền điện tử, cho dù họ phục vụ thị trường trong nước hay nước ngoài, phải tuân theo các điều kiện cấp phép giống nhau.

Dù nhận về khá nhiều phản ứng gay gắt từ những nhà đầu tư trong lĩnh vực này, Singapore không hề đơn độc trong việc thắt chặt giám sát của mình đối với lĩnh vực tiền điện tử đang bùng nổ.

Tháng trước, Thái Lan đã ban hành lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường tài chính. Trong khi đó, Trung Quốc đã cấm tất cả các dịch vụ và thanh toán tiền điện tử vì phá vỡ "trật tự kinh tế và tài chính".

Siết chặt quy định, hàng loạt cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực tiền điện tử đặt tại Singapore nhưng hoạt động chủ yếu ở nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, khi phải đáp ứng thêm các tiêu chuẩn mới đặt ra nếu muốn tiếp tục tồn tại và hoạt động trên đảo quốc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chờ đợi gì ở thị trường blockchain trong năm mới?

Chờ đợi gì ở thị trường blockchain trong năm mới?

2022 là năm nhiều "sóng gió" đối với thị trường tiền mã hóa nhưng cũng tạo bước đệm để cơ quan quản lý và các doanh nghiệp lớn nhìn nhận blockchain như một công nghệ có thể mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Trong năm 2023, công nghệ này được kỳ vọng vượt qua thời kỳ non trẻ để đi đến giai đoạn phát triển bền vững hơn. 

Sàn FTX có thể hoạt động trở lại

Sàn FTX có thể hoạt động trở lại

Theo Wall Street Journal, hôm 19.1, CEO mới của FTX là John J. Ray III cho biết đang xem xét khả năng "hồi sinh" sàn FTX sau khi công ty hoàn thành việc trả tiền cho khách hàng và chủ nợ.

Chạm mốc 20.000 USD, độ khó khai thác Bitcoin tăng cao

Chạm mốc 20.000 USD, độ khó khai thác Bitcoin tăng cao

Độ khó khai thác là thước đo tổng công suất máy tính cần dùng để tạo một Bitcoin. Theo website btc.com, độ khó khai thác Bitcoin vừa tăng 10% trong 2 tuần gần đây. Con số này cho thấy nhiều người đã bật máy đào trở lại để kiếm lợi nhuận khi Bitcoin đột ngột tăng giá.

Sàn Coinbase ngừng hoạt động tại Nhật

Sàn Coinbase ngừng hoạt động tại Nhật

Dù giá Bitcoin đã tăng trở lại sau khi FTX phá sản, nhưng dư chấn từ sự kiện này vẫn tác động tiêu cực đến toàn ngành tiền mã hóa, khiến Coinbase - một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới - phải thông báo chấm dứt hoạt động tại Nhật Bản.