Sinh viên giỏi toán hội ngộ

0 Thanh Niên Online

Chưa kỳ thi Olympic toán học sinh viên nào có số lượng người, đoàn tham gia đông, chất lượng chuyên môn cao như kỳ thi lần thứ 21, vừa diễn ra tại Đà Nẵng. Kỳ Olympic kết thúc, nhưng vẫn đọng lại trong những người tham dự những dư vị khó quên...

Sinh viên giỏi toán hội ngộ

Chưa kỳ thi Olympic toán học sinh viên nào có số lượng người, đoàn tham gia đông, chất lượng chuyên môn cao như kỳ thi lần thứ 21, vừa diễn ra tại Đà Nẵng. Kỳ Olympic kết thúc, nhưng vẫn đọng lại trong những người tham dự những dư vị khó quên...

Sinh viên giỏi toán hội ngộ

Kỳ thi do Bộ GD-ĐT, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TƯ Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Toán học Việt Nam và ĐH Duy Tân tổ chức từ ngày 9 đến ngày 13.4. Gần 900 người, gồm cán bộ, giảng viên, sinh viên thuộc 88 trường đại học, học viện và cao đẳng trong cả nước tham dự.

 

Kết thúc kỳ thi Olympic toán học sinh viên toàn quốc, môn đại số có 28 giải nhất, 62 nhì và 70 ba; môn giải tích có 29 nhất, 55 nhì và 80 ba. Đặc biệt, 5 sinh viên đoạt giải đặc biệt tại kỳ thi (có thành tích đạt giải nhất 2 môn đại số và giải tích) gồm: Nguyễn Đức Nam (ĐH Sư phạm Hà Nội), Võ Văn Huy (ĐH Bách khoa TP.HCM), Nguyễn Văn Quy (ĐH Kinh tế quốc dân), Nguyễn Chí Trung (ĐH Sư phạm TP.HCM) và Lê Quang Lâm (ĐH Xây dựng Hà Nội).

GS.TS Nguyễn Hữu Dư, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Toán học Việt Nam chia sẻ, Olympic toán học sinh viên toàn quốc từ nhiều năm nay đã trở thành một sân chơi lý thú, bổ ích cho những tài năng toán học Việt Nam. Các em đã chứng minh cho mọi người thấy tài năng cùng với lòng say mê tuyệt vời môn toán học của mình. Sự thành công của kỳ thi đã sẽ phát hiện ra những nhân tài Toán học của đất nước và chắc chắn góp phần vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy, đặc biệt là giảng dạy môn Toán học ở các bậc giáo dục ở Việt Nam. GS.TS Nguyễn Hữu Dư nhận xét: “Các em đã tự tin làm bài và nhiều em đã đưa ra những lời giải thật độc đáo, thú vị khiến cho các giám khảo phải ngỡ ngàng và đạt được kết quả tuyệt vời. Với những tài năng toán học này, nếu có điều kiện làm việc và giữ vững được ngọn lửa đam mê, chúng tôi chắc rằng các em sẽ trở thành những nhà Toán học tầm cỡ thế giới trong tương lai!”.

Có mặt tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cũng nhìn nhận, kể từ sau khi GS Ngô Bảo Châu đạt giải thưởng Toán học Fields, cả thế giới đã biết đến tri thức Việt và sự phát triển ở đỉnh cao của nền toán học Việt Nam. “Niềm tự hào đó đã giúp các trường đại học, cao đẳng trong cả nước quan tâm nhiều hơn nữa đến việc dạy Toán, học Toán và nghiên cứu toán học, tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển toán học nước nhà!” Thứ trưởng Trần Quang Quý nói thêm.

Nét đặc biệt của năm nay là nhiều trường cao đẳng đã đạt được kết quả rất cao, cho thấy Olympic Toán sinh viên đang trở thành sân chơi bình đẳng cho sinh của tất cả các trường ĐH, CĐ trong cả nước. Và với những sân chơi bổ ích như Olympic toán học sinh viên toàn quốc, những tài năng sẽ được tôn vinh nhiều hơn, giúp các em tự hào vững bước trên con đường tri thức của mình...

Diệu Hiền

>> Năm người nhận giải đặc biệt Olympic toán sinh viên
>> Đoàn VN giành 6 huy chương Olympic Toán quốc tế
>> Hơn 200 thí sinh thi tài Olympic Toán tuổi thơ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.