Sở Giáo dục - Đào tạo chưa thấy hết trách nhiệm của mình!

0 Thanh Niên Online

Cho đến hôm nay, dư luận vẫn chưa thể đồng tình với cách tiếp nhận, giải quyết vụ đường dây "chạy trường" ở Trường PTTH Lê Quý Đôn của Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM. Sáng 5/9, tại trụ sở UB MTTQ TP.HCM, ông Lê Hiếu Đằng - Phó chủ tịch UB MTTQ TP.HCM, đã có buổi làm việc với các nhân chứng là cựu giáo viên, phụ huynh học sinh đã đứng ra tố cáo những tiêu cực xảy ra tại Trường PTTH Lê Quý Đôn. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hiếu Đằng chung quanh vụ việc này.

Sở Giáo dục - Đào tạo chưa thấy hết trách nhiệm của mình!

* Thưa ông, những người tố cáo đường dây "chạy trường" ở Trường PTTH Lê Quý Đôn đã được ông mời lên làm việc?

- Đây là yêu cầu của những người này, họ yêu cầu được gặp tôi. Sáng nay, tôi gặp các vị này để tìm hiểu thêm có những yếu tố gì mới quanh vụ "chạy trường" ở Trường PTTH Lê Quý Đôn, ngoài các tình tiết mà báo chí đã đăng tải. Chúng tôi muốn tìm hiểu thêm vụ việc vì dư luận xã hội hoàn toàn không đồng tình với kết luận của thanh tra...

* Riêng ông, ông có đồng tình với bản kết luận thanh tra của Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM?

- Dư luận trong xã hội, trong đó có những cuộc điện thoại gọi đến tôi bày tỏ ý kiến không đồng tình với bản kết luận của thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo. Họ nói rằng kết luận quá vội vàng! Đối với cô Hòa thì rõ ràng có bằng chứng cụ thể, nhưng không thể nói rằng bà Vân không liên quan được. Đã có những đoạn băng ghi âm có nói đến tên bà Vân, bà Vân rõ ràng cũng có trách nhiệm trong việc này! Muốn nhận một em học sinh, hiệu trưởng phải sắp xếp và phải đồng tình. Chứ nếu cô Hòa nhận tiền mà chưa biết là em học sinh có vào trường được hay không thì rất phiêu lưu, cô Hòa đâu có dám làm? Nhận tiền chắc chắn phải có đường dây bảo đảm cho con người ta vào học. Trong đó, không loại trừ việc phải có ý kiến của hiệu trưởng. Chắc chắn vậy rồi! Bất cứ trường nào mà có "chạy" thì hiệu trưởng phải có liên đới, đó là chưa kể đến chế độ trách nhiệm. Trong trường hợp này thì công an đã vào cuộc, sẽ điều tra. Nhưng suy nghĩ của nhiều người thì bà Vân vẫn có trách nhiệm trong này, nếu không nói là có một đường dây chạy trường. Có thể không phải chỉ một phụ huynh đưa tiền cho cô Hòa mà còn nhiều phụ huynh nữa, và nhiều năm trước nữa chứ không phải chỉ riêng năm nay. Tình hình này không chỉ là một trường Lê Quý Đôn mà còn nhiều trường nữa.

* Có một số luồng dư luận cho rằng: Nếu không tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng thì không giáo viên nào trong Trường PTTH Lê Quý Đôn dám đứng ra tố cáo những tiêu cực trong trường… Ông có ý kiến gì về những dư luận này?

- Thì đúng rồi! Trường hợp mà hiệu trưởng có vấn đề như vậy, cách tốt nhất là tạm đình chỉ, đưa hiệu phó lên tạm xử lý công việc thì mới có thể điều tra được. Bởi vì thực ra, chứng cứ cũng đã rất rõ rồi. Nếu trường hợp cô Vân không dính dáng gì như cô Hòa đã nêu (trong đoạn băng ghi âm - PV) thì cô Hòa sẽ bị tội vu khống. Cô Hòa nói rất rõ là nhận 1 ngàn USD, nhưng sau đó cô ấy quay lại nói không được vì bà Vân nói năm nay thế này, thế kia, phải 2 ngàn USD. Tức là có sự trả giá, trong đó có ý kiến bà Vân. Khi điều tra, nếu kết luận bà Vân trong sạch thì sẽ trở lại, với tư thế khác.

Nếu tôi làm Giám đốc Sở, tôi sẽ tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng và đưa hiệu phó lên để tổ chức lễ khai giảng. Việc đó cũng thể hiện quyết tâm chống tiêu cực, chứ hiệu trưởng bây giờ đang có vấn đề dư luận như vậy mà còn đứng ra khai giảng năm học mới thì học sinh, giáo viên sẽ suy nghĩ như thế nào? Nếu Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM mà có quyết tâm, thì tạm đình chỉ chức vụ, phân tích cho bà Vân rõ là hoàn cảnh như vậy, dư luận xã hội như vậy, thì chị tạm ngưng một thời gian để xử lý công việc. Chức vụ thì vẫn để đó, khi mà mọi việc đã rõ ràng thì có thể trở lại làm. Và nếu mà bà Vân bị vu cáo thì phải truy tố những người vu cáo.

Cũng trong buổi làm việc, ông Lê Hiếu Đằng cho biết: Đối với những kiến nghị của cựu giáo viên Trường PTTH Lê Quý Đôn về các biểu hiện không rõ ràng trong hoạt động tài chính của lãnh đạo nhà trường như: thu của học sinh nhiều khoản xây dựng cơ sở vật chất không đáng có, trả tiền tăng tiết cho giáo viên quá ít (chưa đến 30%), hoặc việc không hoàn trả tiền cho giáo viên khi họ không có điều kiện, nhu cầu đi du lịch nghỉ mát... UB MTTQ TP.HCM sẽ yêu cầu đoàn Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo, bà Hiệu trưởng Trường PTTH Lê Quý Đôn trả lời minh bạch: Số tiền trên là bao nhiêu? Dùng vào việc gì? Hay chảy vào túi ai?    

* Qua những diễn biến của vụ việc này, ông đánh giá thái độ tiếp nhận vụ việc của Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM như thế nào?

- Thực ra, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM chưa thấy hết trách nhiệm của mình trong việc này. Trước các cơ quan báo đài, tôi có nói: Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM không phải là không biết, không nghe; thậm chí là có người tố cáo cái này, cái kia nhưng mà... Ví dụ như ở Q.5, dù trường đó là thuộc quản lý của quận, nhưng lãnh đạo nói chung rõ ràng là không có quyết tâm để ngăn chặn những tiêu cực này. Nên bây giờ nó làm cho bộ mặt của ngành bị hoen ố, lem luốc, rất xấu hổ! Nếu mà người giáo viên còn có tấm lòng với ngành giáo dục thì rất là khổ sở...

* Với những hồ sơ, chứng cứ mà ông vừa tiếp nhận được từ người tố cáo, thái độ của ông trước vụ việc này trong thời gian tới sẽ như thế nào?

- Riêng Trường THPT Lê Quý Đôn, công an đã vào cuộc rồi! Tôi tin rằng cũng như vụ cá độ bóng đá đó, từ những việc nhỏ sẽ phanh phui ra những tiêu cực rất lớn... Như vậy, chúng ta có điều kiện để cắt bỏ cái “ung nhọt” đã có từ lâu rồi, không thôi nó sẽ trở thành nan y, ung thư sẽ khó chữa trị. Nếu tôi có dịp gặp Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân thì tôi cũng sẽ nói phải đổi lại khẩu hiệu là "Chống tiêu cực trong ngành".

* Ông sẽ tiếp nhận, xử lý những hồ sơ này?

- Đúng rồi! Tôi phải có ý kiến đối với các cơ quan chức năng có trách nhiệm để nhanh chóng làm rõ và làm đúng sự việc xảy ra, chứ không được bao che như trước đây. Có đầy đủ chứng cứ trong tay rồi, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ việc này, chứ còn để làm như vậy là không được.

Hữu Phú - Tử Duy
(thực hiện) 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm