Số người chết vì bệnh lao tăng trở lại vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo số bệnh nhân lao toàn cầu tăng trở lại lần đầu tiên trong một thập niên, liên quan việc tiếp cận chăm sóc y tế bị gián đoạn do Covid-19.

Số người chết vì bệnh lao tăng trở lại vì Covid-19 - ảnh 1
Bệnh lao hiện là bệnh truyền nhiễm gây chết người cao thứ 2 chỉ sau Covid-19

AFP

Cụ thể, trong báo cáo bệnh lao năm 2021 được công bố hôm nay 14.10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay quá trình hướng tới việc xóa sổ bệnh lao trở nên khó khăn do số ca không được chẩn đoán và điều trị gia tăng, theo AFP.

WHO ước tính hiện có khoảng 4,1 triệu người mắc bệnh lao nhưng không được chẩn đoán hoặc xác định một cách chính thức, tăng từ con số 2,9 triệu của năm 2019.

Dịch Covid-19 đã làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn đối với những người bệnh lao, khi các quỹ y tế được chuyển sang cho việc đối phó Covid-19 và bệnh nhân khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế vì phong tỏa.

Có sự giảm đáng kể trong số người tìm kiếm biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh lao, khoảng 2,8 triệu người trong năm 2020, giảm 21% so với con số của năm 2019.

Cũng theo báo cáo trên, khoảng 1,5 triệu người chết vì bệnh lao trong năm 2020, tăng so với con số 1,2 triệu người của năm 2019. Hầu hết số ca tử vong xuất hiện ở 30 quốc gia có số bệnh nhân lao cao, trong đó có nhiều nước nghèo ở châu Á và châu Phi.

“Báo cáo này xác nhận nỗi sợ của chúng tôi rằng sự gián đoạn về các dịch vụ y tế thiết yếu do đại dịch có thể bắt đầu đảo ngược nhiều năm tiến bộ của quá trình phòng chống bệnh lao”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm