Sơn La và Kon Tum liên tục xảy ra động đất

0 Thanh Niên Online

Trong những ngày đầu tháng 10, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, ghi nhận nhiều trận động đất xảy ra ở Sơn La và Kon Tum.

Trên trang của Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam vừa đăng tải thông báo của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần về trận động đất vừa xảy ra ở Sơn La.

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 37 phút 37 giây sáng nay (giờ Hà Nội), 6.10, một trận động đất có độ lớn 3,2 độ richter xảy ra tại khu vực H.Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Vị trí xảy ra động đất có tọa độ (20.882 độ vĩ Bắc, 104.713 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Sơn La và Kon Tum liên tục xảy ra động đất - ảnh 1

Vị trí trận động đất ngày 6.10 ở Sơn La

Viện Vật Lý Địa Cầu

Trước đó, trong các ngày 2 và 3.10, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cũng đã phát đi các thông báo động đất ở khu vực Mộc Châu. Các trận động đất đều có từ 3,1 đến 3,3 độ richter, đều có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Từ ngày 1.10 đến nay, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đã phát đi 8 thông báo động đất, tại Sơn La và Kon Tum. Riêng trong ngày 5.10, trung tâm phát đi 3 thông báo động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Nhưng cả 3 trận động đất đều ở mức độ nhẹ, từ 2,7 đến 2,9 độ, độ sâu tiêu chấn khoảng 8 - 8,1 km.

Cả 8 trận động đất đều được ghi nhận có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Theo một chuyên gia về quan sát động đất ở Viện Vật lý Địa cầu, động đất là một hiện tượng thiên tai, xảy ra do các hoạt động kiến tạo bên trong trái đất hoặc do các hoạt động của con người (động đất kích thích). Các trận động đất được ghi nhận đầu tháng 10 đều ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng tới đời sống của người dân địa phương.

Ở Việt Nam, vùng Tây Bắc có mức độ hoạt động động đất mạnh nhất. Các trận động đất diễn ra gần đây tại khu vực này đều tuân theo các quy luật hoạt động động đất mà các nhà khoa học đã nghiên cứu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm