Su-27 Nga lại bay cắt mặt máy bay Mỹ chỉ 7,5 m ở biển Baltic

0 Thanh Niên Online

Đây là lần chạm mặt thứ tư liên tục của máy bay/tàu chiến hai nước chỉ trong vòng một tháng, và cuộc bay chặn của Su-27 với RC-135 ngày 29.4 bị phía Mỹ lên án là “rất thiếu an toàn”, theo CNN.

Tiêm kích Su-27 của Nga tiếp tục bay truy cản máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ ở biển Baltic /// AFP
Tiêm kích Su-27 của Nga tiếp tục bay truy cản máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ ở biển Baltic
AFP

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ đã bị tiêm kích Su-27 của Nga áp sát và lượn quanh khi đang làm nhiệm vụ trong không phận quốc tế trên biển Baltic. Vụ việc diễn ra ngày 29.4, bị phía Mỹ cho là “rất thiếu an toàn”.

CNN cùng ngày dẫn lời Trung tá Michelle L. Baldanza, người phát ngôn của Quân đội Mỹ cho biết chiếc Su-27 của Nga đã tiếp cận máy bay Mỹ ở cự ly 25 feet, tức chỉ hơn 7,5 m, sau đó lượn qua phía đối diện.

Su-27 Nga lại bay cắt mặt máy bay Mỹ chỉ 7,5 m ở biển Baltic - ảnh 1
Clip mô phỏng cảnh Su-27 (trên) bay lượn vòng cản đầu RC-135
Youtube/CNN

“Chiếc Su-27 chặn máy bay Mỹ đang bay ở tốc độ cao từ phía bên hông, sau đó tiến hành các hoạt động gây ra mối đe dọa cho sự an toàn của phi công Mỹ trong chiếc RC-135”, bà Baldanza nói.

Mỹ xem đây là cuộc bay ngăn cản rất thiếu an toàn và dự kiến sẽ bày tỏ phản ứng lo ngại với phía Nga, một quan chức Lầu Năm Góc nói với CNN.

Đây là lần thứ hai trong tháng 4, Su-27 và RC-135 chạm mặt nhau trên biển Baltic. Trước đó vào ngày 14.4, tiêm kích của Nga đã áp sát máy bay trinh sát Mỹ ở khoảng cách 50 feet (15 m), phát ngôn viên Danny Hernandez của Bộ Tư lệnh châu Âu cho biết.


Ngoài ra vào hôm 21.4, một máy bay trinh sát và săn ngầm P-8 của Hải quân Mỹ đang làm nhiệm vụ trong không phận quốc tế đã bị một tiêm kích MIG-31 của Nga bay ngăn cản tại vùng lân cận của Bán đảo Kamchatka, The Washington Free Beacon dẫn lời Dave Benham, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Ngày 12.4, hai tiêm kích Su-24 của Nga cũng lượn sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic, tạo ra sự phản ứng khó chịu tương tự từ giới chức quốc phòng Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia tăng lo ngại về TikTok

Gia tăng lo ngại về TikTok

Giới chức Mỹ và giới chuyên môn cảnh báo về tác động ngày càng đáng lo ngại của mạng xã hội TikTok, từ ảnh hưởng đối với người dùng cho đến các vấn đề an ninh.