Su hào (danh pháp Brassica oleracea, họ cải, thuộc nhóm Gongylodes) có mùi vị giống như bông cải xanh hoặc lõi bắp cải nên kết hợp tuyệt vời với thịt bò. Có nguồn gốc từ châu u, su hào du nhập sang nước ta từ cuối thế kỷ 19 và được trồng rộng rãi ở các tỉnh phía bắc. Do có xu hướng xơ hóa nên su hào phải được thu hoạch đúng lúc. Cũng như các loại rau củ họ cải khác, su hào có chứa hoạt chất sinh học là glucosinolat có khả năng biến thành những phân tử tích cực khi được băm nhỏ, nhai hoặc tiếp xúc với hệ vi sinh của ruột. Những phân tử này có khả năng hạn chế sự phát triển của nhiều dạng ung thư. Là nguồn vitamin C tốt, có thể phủ đầy nhu cầu được khuyên trong ngày, nên su hào có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho những tháng cuối năm hay khi trời trở lạnh. Còn phải kể đến chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, biotin, a xít folic, magné, calcium và selenium. Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng tiêu đờm, giải khát, thông bụng, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, trợ dạ dày.
Ảnh: Shutterstock |
Lá su hào cũng được chế biến như cải bó xôi, nhưng càng nấu chín thì mùi vị càng nhạt dần. Củ su hào có thể được ăn sống trong các món gỏi hoặc nấu chín trong các món xào, món hầm. Khi mua nên chọn củ nhỏ hay vừa, có đường kính không quá 7 cm, vỏ bóng láng và chắc tay hơn là củ lớn thường ít ngọt và xơ. Su hào tươi, cắt bỏ lá, được bọc trong giấy thấm có thể bảo quản được từ 1-2 tuần trong hộc mát của tủ lạnh.
Minh Quân
>> Cải bắp giúp chống ung thư da
Bình luận (0)