TNO

Sữa chua - người bạn tốt của sức khỏe

15/05/2014 05:53 GMT+7

90% người tiêu dùng yêu thích và sử dụng sữa chua mỗi ngày vì sữa chua ngon (khảo sát trên VnExpress). >> Tạo lá chắn cho cơ thể bằng sữa chua >> Sữa chua giảm bớt trầm cảm

90% người tiêu dùng yêu thích và sử dụng sữa chua mỗi ngày vì sữa chua ngon (khảo sát trên VnExpress).
>> Tạo lá chắn cho cơ thể bằng sữa chua
>> Sữa chua giảm bớt trầm cảm

Không chỉ ngon miệng, sữa chua còn chứa đầy đủ những giá trị dinh dưỡng của sữa, đồng thời các vi chất trong sữa chua còn dễ hấp thụ hơn trong sữa nhờ vào quá trình lên men tự nhiên. Vậy nên, tiêu thụ ít nhất 1 hũ sữa chua mỗi ngày mang lại cho sức khỏe rất nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa biết đến! 

Sữa chua tốt cho bạn từ trong ra ngoài

 Sữa chua - người bạn tốt của sức khỏe 1
90% người dùng yêu thích kết cấu đồng nhất, sánh mịn và vị béo ngon cùng mùi thơm đặc trưng
như của sữa chua nhà làm - Ảnh: Shutterstock

Giá trị dinh dưỡng của sữa chua không kém các loại sữa uống hằng ngày. Cứ 100 g sữa chua cung cấp khoảng 100 kcal, 3 g chất đạm, 125 mg can xi, nhiều vitamin (đặc biệt là vitamin B5 và B12) và nhiều khoáng chất cần thiết khác. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, bổ sung sữa chua vào khẩu phần ăn uống mỗi ngày giúp đóng góp khoảng 60% nhu cầu vitamin cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Có thể xem sữa chua như một vắc xin tự nhiên giúp ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của một số bệnh dạ dày, đường ruột phổ biến như khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày… Ăn sữa chua hằng ngày còn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol xấu, giúp xương chắc khỏe, giảm viêm nhiễm… Bên cạnh việc tăng cường sức đề kháng, sữa chua cũng được xem là lựa chọn lý tưởng cho những ai quan tâm đến việc giữ dáng, giảm cân. Với hàm lượng carbohydrate và protein ở mức độ vừa phải, sữa chua vừa có tác dụng giảm đói vừa giúp duy trì lượng đường huyết ổn định. Ngoài ra, a xít lactic trong sữa chua hỗ trợ ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các vi khuẩn có hại cho da và được xem như một sản phẩm dưỡng da hữu hiệu.

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, thường xuyên ăn sữa chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sâu răng ở trẻ em. Nguyên nhân là do trong sữa chua có chứa protein có tác dụng gắn kết bề mặt răng, ngăn chặn sự tấn công có hại của a xít đồng thời giúp can xi và phốt phát trong men răng không thể phân hủy. 

Loại sữa chua nào phù hợp với bạn?

Vì sữa chua rất phổ biến và nhu cầu tiêu dùng rất lớn nên bên cạnh nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng, rất nên triển khai tìm hiểu thêm về việc sử dụng sữa chua trên diện rộng để có cái nhìn tổng quát về xu hướng sử dụng sữa chua của các gia đình Việt, qua đó, đưa ra những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia để người tiêu dùng biết cách sử dụng sữa chua hiệu quả, an toàn.

Gần đây, một khảo sát về khẩu vị và thói quen sử dụng sữa chua được tiến hành trên trang VnExpress đã cho ra những con số “biết nói”: 90% người tham gia khảo sát cho biết họ lựa chọn sữa chua vì vị ngon, cụ thể là vị ngon như tự làm ở nhà. Định nghĩa về vị ngon của sữa chua nhà làm theo 90% người tham gia khảo sát trên là kết cấu đồng nhất, sánh mịn; vị béo ngon đặc trưng của sữa tươi cùng yếu tố an toàn và vệ sinh.

Sữa chua từ lâu đã được đông đảo gia đình Việt đón nhận như một món ăn ngon miệng hằng ngày không thể thiếu trong gia đình. Do đó, người tiêu dùng nên tìm hiểu và đánh giá đúng các giá trị thực sự của sữa chua - “món ngon mỗi ngày” đối với sức khỏe con người một cách toàn diện hơn.

Về phía các nhà sản xuất, việc 90% người tiêu dùng yêu thích vị ngon của sữa chua như làm ở nhà và xem đó là chuẩn mực để lựa chọn sản phẩm nên được lưu tâm trong công tác nghiên cứu và mở rộng sản phẩm. Bởi lẽ, một khi giải được bài toán về sữa chua có vị ngon như làm ở nhà cùng với việc đảm bảo lưu giữ được trọn vẹn những giá trị tích cực của sữa chua cho sức khỏe, thì khi đó, nhà sản xuất đã có thể “chinh phục” được trái tim và hầu bao của người tiêu dùng.

Ngọc Thư

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.