2 người mù vỡ òa khi nhìn thấy ánh sáng nhờ 'món quà' của một cụ ông

13 Thanh Niên Online
Một cụ ông ở Quảng Nam trước khi qua đời đã hiến tặng lại đôi giác mạc của mình và đôi giác mạc ấy đã giúp 2 người mù nhiều năm tìm thấy lại ánh sáng.
Ông Lạc vui mừng tìm thấy lại ánh sáng sau một ngày được ghép giác mạc /// Ảnh: BVCC Ông Lạc vui mừng tìm thấy lại ánh sáng sau một ngày được ghép giác mạc - Ảnh: BVCC
Ông Lạc vui mừng tìm thấy lại ánh sáng sau một ngày được ghép giác mạc
Ảnh: BVCC

Chiều 10.7, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết  2 ca ghép giác mạc từ Trung tâm Mắt của bệnh viện đã được thực hiện thành công, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân chịu cảnh mù lòa nhiều năm nay.

Theo GS Phạm Như Hiệp, trước đó, Trung tâm Mắt đã từng ghép giác mạc nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Lần này, ca ghép giác mạc được tiến hành vào chiều  8.7.2019 là ca đầu tiên được thực hiện từ người “hiến tặng” là một cụ già ở Quảng Nam đã qua đời trước đó. 

2 người mù vỡ òa khi nhìn thấy ánh sáng nhờ 'món quà' của một cụ ông - ảnh 1

Các y bác sĩ đang tiến hành ca ghép giác mạc cho bệnh nhân  Ảnh: BVCC

Theo đó, người hiến tặng giác mạc là cụ ông Nguyễn Viết Bồng (83 tuổi), trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, H.Điện Bàn, Quảng Nam.

Ông và gia đình đã có tâm nguyện và đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời. Thông qua Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, sáng 4.7, sau khi nghe tin ông qua đời, Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS.BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt, đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của ông Bồng và gia đình.

Sáng 8.7, tại Trung tâm Mắt, TS.BS Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng.

2 người mù vỡ òa khi nhìn thấy ánh sáng nhờ 'món quà' của một cụ ông - ảnh 2

Anh Hiếu (trái) và ông Lạc (phải) với niềm vui sáng mắt sau nhiều năm mù lòa Ảnh: BVCC

Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi, trú tại P.Trường An, TP.Huế) - cán bộ lão thành, sau nhiều năm tham gia chiến đấu, 2 mắt của ông bị tổn thương bởi “sẹo chiến tranh”. Sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn. Còn bệnh nhân Lê Phước Hiếu (38 tuổi, trú tai xã Phong Bình, H.Phong Điền) mắc bệnh lý viêm nhiễm giác mạc nên phải mang cảnh mù lòa từ lúc 10 tuổi, phải bỏ học giữa chừng. Đây là bệnh nhân thứ 2 được chọn.

28 năm qua, anh Hiếu đã phải sống dựa vào người mẹ, anh từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về. Cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân.

Chiều 8.7, với sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS.BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân.

2 người mù vỡ òa khi nhìn thấy ánh sáng nhờ 'món quà' của một cụ ông - ảnh 3

GS Phạm Như Hiệp và lãnh đạo Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng anh Hiếu Ảnh: BVCC

Đến sáng 9.7.2019, dưới sự chứng kiến của GS.TS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, TS Phạm Ngọc Đông cùng với tập thể nhân viên Trung tâm Mắt, hai bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng.

Theo GS Phạm Như Hiệp, mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Ngay sau ca ghép thành công Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và 2 bệnh nhân may mắn tìm lại được ánh sáng đã gửi lời tri ân đến ân nhân của mình là cụ già 83 tuổi ở Quảng Nam với nghĩa cử tốt đẹp trước khi đã qua đời.

Chị Hoàng Anh, con gái cụ Bồng, cho biết cụ Bồng có cuộc sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, luôn yêu thương mọi người. Khi biết cụ sẽ phải tạm biệt cuộc sống, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để đem lại ánh sáng cho những ai kém may mắn chịu cảnh mù lòa. Tâm nguyện đó của con cháu, sau khi nghe trình bày, cụ đã vui vẻ đồng ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hạnh Phúc

Hạnh Phúc

Giữa bao bề bộn thông tin, nổi lên câu chuyện tình người thật đẹp. Cụ ra đi nhưng đôi mắt còn sống mãi với đời. Chúc cụ thanh thản về trời, chúc những người mang đôi mắt đẹp của cụ sống đẹp như tấm lòng của cụ.
Hoàng Nga

Hoàng Nga

Cảm ơn tấm lòng vàng của cụ Bồng. Kính chúc cụ luôn an lạc nơi cỏi niết bàn. Chúc mừng chú và em đã nhìn được cuộc sống tươi đẹp này. Tuyệt vời quá!
lê hà thọ

lê hà thọ

Cuộc sống thật dễ chịu khi có những tấm lòng nhân ai
LeVanMuoi

LeVanMuoi

Đúng là chuyện cổ tích thời 4.0, đầy tình người nhân ái. Người mất đi để lại món quà tuyệt vời, người còn sống như nhận được cả gia tài, giàu sang hai con mắt mà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chất độc trong cà độc dược có thể gây chậm nhịp tim, ảo giác /// Shutterstock

8 loại cây nguy hiểm cần tránh xa

Cho dù đang đi dã ngoại trong công viên hay nằm thư giãn trong sân vườn, bạn có thể đụng phải một loại cây độc, theo Everyday Health.