3 bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất, Nhi đồng 2 ký kết chia sẻ nguồn tạng hiến

0 Thanh Niên Online
Ba bệnh viện tại TP.HCM ký kết chia sẻ nguồn tạng hiến, đây được xem là vũ khí tự nhiên chống lại mua bán tạng, gian lận trong chọn người cho - nhận tạng.
 /// DUY TÍNH - DUY TÍNH
DUY TÍNH
Ngày 16.10, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, BV Thống Nhất là BV Nhi đồng 2 TP.HCM ký kết hợp triển khai đề án thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo giữa 3 BV. Thời gian hợp tác là 2 năm.
Việc hợp tác này nhằm chia sẻ tạng hiến từ người cho sống, đặc biệt là người cho chết não, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia.
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học được đăng ký tại Sở Khoa học công nghệ TP. BV Chợ Rẫy được Hội Ghép tạng Thế giới đánh giá đạt tiêu chuẩn nên BV tiến hành hỗ trợ xây dựng ghép tạng cho các BV, đặc biệt là ghép tạng trẻ em.
Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, trẻ em là đối tượng ưu tiên ghép tạng nhưng việc ghép tạng trẻ em tại Việt Nam còn hạn chế.
Đồng tình với quan điểm trên, GS.TS Trần Đông A, nguyên Phó giám đốc BV Nhi đồng 2, cho rằng dù BV Nhi đồng 2 đã ghép tạng được 14 năm nhưng chỉ ghép 16 ca thận và 12 ca gan.
Lý giải vấn đề nhu cầu ghép thận trẻ em nhiều nhưng số ca ghép quá ít, GS.TS Trần Đông A cho rằng trẻ ghép thận hiện nay chủ yếu là người cho sống, trong gia đình.
Hiện chưa có quy định trẻ em dưới 18 tuổi cho tạng và càng không được đánh giá trẻ đưới 18 tuổi chết não nên lĩnh vực ghép tạng trẻ em không phát triển được.
GS.TS Trần Đông A đề nghị nên cho phép lấy tạng trẻ chết não để ghép cho trẻ em là phù hợp.
Theo ông, Luật hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định thứ tự ghép ưu tiên là ghép tạng là trẻ em, nhưng thực tế chưa ưu tiên, đang bị lãng quên. Trong khi trên thế giới thì họ ưu tiên ghép trẻ em để nâng cao chất lượng, kéo dài sự sống cho trẻ em.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đau ở bụng trên bên phải là dấu hiệu cho thấy gan có thể đang gặp vấn đề /// SHUTTERSTOCK

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên quan.