3 thứ làm tăng nguy cơ ung thư mà bạn ít để ý

0 Thanh Niên Online

Có các thói quen và môi trường tiếp xúc hằng ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong đó, những thứ ta không ngờ đến.

Ăn thực phẩm chế biến dưới nhiệt độ quá cao sẽ dễ bị mắc các loại ung thư /// Shutterstock Ăn thực phẩm chế biến dưới nhiệt độ quá cao sẽ dễ bị mắc các loại ung thư - Shutterstock
Ăn thực phẩm chế biến dưới nhiệt độ quá cao sẽ dễ bị mắc các loại ung thư
Shutterstock
Theo Health24, dưới đây là 3 thứ mà nhiều người tiếp xúc hằng ngày nhưng lại không hay biết chúng làm tăng nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, những thứ này cũng khó phòng tránh.
Nấu thức ăn ở nhiệt độ quá cao
Ăn uống hợp lý là lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh mạn tính. Việc chuẩn bị thức ăn cũng rất quan trọng.
Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cảnh báo khi chế biến thịt ở nhiệt độ cao chẳng hạn như chiên, nướng sẽ sản sinh ra chất heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).
HCAs được tạo ra khi axit amin, đường và chất creatine phản ứng với nhau ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, PAHs hình thành khi mỡ động vật chảy ra lúc nướng rồi nhỏ vào lửa và bốc cháy.
Theo nghiên cứu của NIH, việc hấp thụ nhiều (HCAs) và (PAHs) có thể gây ung thư ở động vật có vú. Trong thử nghiệm, các loại ung thư thường xuất hiện trên động vật có vú là ung thư vú, đại tràng, gan, da, phổi và tuyến tiền liệt.
Các bằng chứng này cho thấy chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao có thể mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người.
3 thứ làm tăng nguy cơ ung thư mà bạn ít để ý - ảnh 2
Nằm hoặc ngồi nhiều và diễn ra trong thời gian dài sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị ung thư đại tràng
Shutterstock
Ngồi, nằm quá nhiều
Hoạt động thể chất và tập luyện thể thao thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư và nhiều bệnh mạn tính khác.
Thói quen ngồi hoặc nằm nhiều kéo dài sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng và ung thư nội mạc tử cung.
Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), những người tập luyện thể chất thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư đại tràng thấp hơn 25 % so với người ít tập luyện.
Khí thải diesel
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại khí thải từ động cơ diesel là chất gây ung thư ở người. Tác hại của nó tương đương với hút thuốc thụ động.
Khi đi ra đường, chúng ta không thể không hít khói động cơ diesel. Các tác hại sức khỏe sẽ càng lớn hơn nếu phải sống và làm việc thường xuyên ở nơi có nhiều khí thải động cơ. Việc hít thở các khí thải này càng nhiều thì nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp và ung thư phổi càng cao, theo Health24.
3 thứ làm tăng nguy cơ ung thư mà bạn ít để ý - ảnh 5

tin liên quan

Cặp song sinh dính nhau được về nhà sau 437 ngày nằm viện
Ngày 4.10, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã cho 2 bé song sinh dính nhau là Điểu Thị Bảo Hân và Điểu Thị Bảo Ân xuất viện về với gia đình tại ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện (huyện Lộc Ninh, Bình Phước), chấm dứt 437 ngày ở trong bệnh viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// T.N

Tin tức sức khỏe ngày 10.5.2021 có gì?

Hai loại 'thuốc bổ' thực sự cần cho bạn; Chớ bao giờ làm điều này trong nhà vệ sinh công cộng; Uống trà Yage, du khách bị ảo giác, lạc trong rừng Amazon... là những thông tin sẽ có trên tin tức sức khỏe ngày mai 10.5.