50% sự cố y khoa có thể phòng ngừa được

0 Thanh Niên Online
Theo giới chuyên môn, 50% số sự cố y khoa trong khám chữa bệnh có thể phòng ngừa được nếu các bệnh viện thực hiện tốt vấn đề quản lý chất lượng bệnh viện.
Tuân thủ nghiêm các khâu trong khám chữa bệnh sẽ giảm được sự cố y khoa /// Ảnh: Bác sĩ cung cấp Tuân thủ nghiêm các khâu trong khám chữa bệnh sẽ giảm được sự cố y khoa - Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Tuân thủ nghiêm các khâu trong khám chữa bệnh sẽ giảm được sự cố y khoa
Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Đó là thông tin được bác sĩ Juan Lucas Rosas - Giám đốc Quản lý chất lượng của Bệnh viện FV (TP.HCM) cho biết tại buổi công bố BV FV được tái chứng nhận đạt chuẩn chất lượng y tế quốc tế JCI.
Bác sĩ Juan Lucas Rosas cho biết, theo thống kê của Tổ chức quản lý các bệnh viện châu Á, mỗi năm thế giới có khoảng 43 triệu vụ việc liên quan đến sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, 50% số sự cố này có thể ngăn ngừa được nếu các bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh viện thực hiện tốt quản lý chất lượng bệnh viện.
JCI (Joint Commision International) là tổ chức hàng đầu trên thế giới về thẩm định và chứng nhận chất lượng y tế. JCI đề ra 1.200 tiêu chí đo lường chất lượng đối với một bệnh viện, bao quát toàn bộ các khâu hoạt động của bệnh viện từ: tiếp nhận bệnh nhân, chăm sóc, điều trị, kể cả khâu tuyển dụng bác sĩ, điều dưỡng... Chứng nhận này có giá trị trong 3 năm, sau đó sẽ được thẩm định, đánh giá lại.
Áp dụng tiêu chuẩn JCI là để bác sĩ, điều dưỡng tuân thủ đúng các bước trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân, nhằm tránh những rủi ro cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Chẳng hạn, trước khi đặt dao phẫu thuật, bác sĩ phải trả lời đúng các câu hỏi: họ tên, tuổi bệnh nhân; bác sĩ mổ chính, bác sĩ mổ phụ; máu truyền cho người bệnh... Điều dưỡng không phát thuốc cả ngày cho bệnh nhân nằm viện, mà phát từng cử uống và phải đợi người bệnh uống xong mới rời khỏi phòng bệnh...
Bác sĩ Nguyễn Thị Lam Giang, Trưởng khoa Gây mê hồi sức của BV FV cho biết, ban đầu các bác sĩ VN làm việc tại đây thấy "khó chịu", phản ứng khi buộc họ phải thực hiện quá nhiều khâu. Tuy nhiên, khi thực hiện quen, các bác sĩ thấy rất cần thiết để an toàn cho người bệnh và cho mình.
BV FV đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI lần đầu năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm