500 y, bác sĩ thực hiện thành công ca ghép đa tạng cùng một thời điểm

3 Thanh Niên Online
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 quả thận cho bệnh nhi ở TP.HCM.
Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công ca ghép đa tạng /// Ảnh Nguyễn Oanh Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công ca ghép đa tạng - Ảnh Nguyễn Oanh
Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công ca ghép đa tạng
Ảnh Nguyễn Oanh
Tại buổi họp báo sáng nay, 24.12, GS - TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, cho biết người hiến đa tạng là một nam giới (40 tuổi, ở Ninh Bình), tiền sử khỏe mạnh nhưng bị chết não do phình mạch máu não, đã điều trị tích cực ở BV Bạch Mai nhưng không có kết quả.
Bệnh nhân tha thiết có nguyện vọng hiến tạng ngay từ khi còn khỏe. Tới khi không may bị chết não, gia đình bệnh nhân đã thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình bày tỏ nguyện vọng được hiến tạng. Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã làm thủ tục điều phối bệnh nhân về BV Việt Đức để hiến tạng.
Còn người ghép 2 phổi là bệnh nhân nam 17 tuổi. Bệnh nhân này được chuyển từ BV Bạch Mai về BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng rất nặng, thở ô xy liên tục và suy dinh dưỡng.
“Bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh mô bào ở phổi giai đoạn cuối. Theo tiên lượng, bệnh nhân có khả năng tử vong rất cao trong một vài tháng tới. Giải pháp điều trị duy nhất trên thế giới là phẫu thuật ghép 2 phổi. Tuy nhiên, do thể trạng người bệnh rất yếu, đã từng phẫu thuật phổi, sỏi thận, suy gan… kèm theo nhiễm trùng liên tục, nên chúng tôi quyết định thực hiện ca mổ để cứu bệnh nhân”, GS - TS Trần Bình Giang cho biết.
500 y, bác sĩ thực hiện thành công ca ghép đa tạng cùng một thời điểm - ảnh 1
Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tạng
Ảnh Nguyễn Oanh
Để thực hiện ca phẫu thuật phức tạp, vừa lấy đa tạng (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận), BV Hữu nghị Việt Đức đã huy động lực lượng gần 500 y, bác sĩ tham gia. 5 phòng mổ được triển khai cấy ghép kéo dài từ 9 giờ ngày 12.12 đến 5 giờ sáng 13.12; đồng thời, chuyển 1 thận cho bệnh nhi ở TP.HCM.
 GS - TS Trần Bình Giang chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện kỹ thuật ghép phổi từ người cho chết não và cũng là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện đồng thời 6 tạng hết sức phức tạp, ban đầu chúng tôi dự kiến nhờ sự giúp đỡ của các đồng nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi quyết định điều động các bác sĩ đang học ở các trung tâm ghép tạng quốc tế về Việt Nam thực hiện ca phẫu thuật. Tất cả các khâu từ chuẩn bị đến điều trị đều do chuyên gia của Việt Nam làm”.
Theo PGS - TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức), đến sáng nay, 24.12, bệnh nhân ghép 2 phổi không còn phải thở máy. Diễn biến hậu phẫu trong những ngày qua rất thuận lợi, các thông số chuyên môn liên quan đến phổi ghép đều tiến triển tốt, chứng tỏ ca ghép 2 phổi đã thành công về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, toàn trạng bệnh nhân còn rất nặng và diễn biến hậu phẫu còn phức tạp do bệnh nhân quá suy kiệt và một số tổn thương ở các cơ quan khác. Các bệnh nhân ghép tim, gan, thận đều tiến triển tốt, sức khỏe ổn định. 
Theo số liệu thống kê ở Việt Nam, kỷ lục lấy và ghép nhiều tạng nhất là 5 tạng, có 2 ca ghép phổi đã được thực hiện tại BV Quân đội 103 và BV Quân đội T.Ư 108 với kíp phẫu thuật là các thầy thuốc Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài về ghép phổi.
Tính đến ngày 21.12, Việt Nam đã thực hiện thành công 3.200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, 1 ca ghép tim và thận, 1 ca ghép tim và phổi, 3 ca ghép phổi. BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 756 ca ghép tạng, trong đó có 1 ca ghép phổi, 19 cá ghép tim , 1 ca ghép tim và thận, 680 ca ghép thận, 55 ca ghép gan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền tây

Miền tây

Quá hây; ngành Y VN mình hãy ngày càng giỏi lên để sức khỏe QCND ngày càng được tốt hơn; chúc mừng những gì đạt được của ngành Y ./.
dinh

dinh

các y bác sĩ Việt nam giỏi quá. Chúc mừng nền y học nước nhà!
Nguyễn Thanh Huyền

Nguyễn Thanh Huyền

Chân thành cảm ơn các y bác sỹ và người hiến tạng, đã vượt qua những giới hạn để đưa đến những niềm hy vọng cho nhiều người :)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm