6 dấu hiệu của đột quỵ, chớ bao giờ bỏ qua!

Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Reader’s Digest

0 Thanh Niên Online
Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Tổn thương não do đột quỵ có thể được giảm thiểu nếu được cấp cứu kịp thời, nhưng các dấu hiệu đột quỵ thường dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác, nên nhiều người không được cấp cứu kịp thời.
Vì vậy, hãy chú ý không bao giờ bỏ qua những dấu hiệu của đột quỵ dưới đây, theo Reader’s Digest.
Nhận biết bị đột quỵ càng sớm, thì việc chữa trị để giảm thiểu thiệt hại và tỷ lệ hồi phục hoàn toàn càng tốt.
Đột quỵ thật sự nguy hiểm. Nhưng không chịu thừa nhận, chần chừ, khiến cho việc cấp cứu bị trì hoãn, là điều còn nguy hiểm hơn. Các bệnh nhân đột quỵ thường chần chừ, chờ xem liệu các triệu chứng có biến mất không, rồi mới gọi cấp cứu, tiến sĩ Carolyn Brockington, giám đốc Trung tâm đột quỵ Mount Sinai ở thành phố New York (Mỹ), cho biết.
Điều quan trọng là gọi cấp cứu ngay khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đột quỵ nào.

1. Mờ mắt

Các vấn đề về thị lực như hoa mắt, nhìn 1 hóa 2, mờ hoặc mất thị lực ở một mắt có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Nhưng nhiều người nhầm tưởng là do tuổi già hoặc do mệt mỏi. Nhìn 1 hóa 2 là rất bất thường bởi vì chỉ mệt mỏi hoặc đọc quá nhiều thì không thể gây ra điều này, bác sĩ Brockington giải thích.
Một mạch máu bị tắc nghẽn, có thể làm giảm lượng ô xy đến mắt, gây ra các vấn đề về thị lực, đôi khi không kèm với bất kỳ dấu hiệu đột quỵ nào khác, theo Reader’s Digest.

2. Tê cánh tay

Nếu bạn thức dậy sau giấc ngủ trưa và cánh tay hoặc chân bị tê, bạn thường nghĩ do dây thần kinh bị chèn ép gây tê tay hoặc chân.
Nhưng nếu cánh tay đột nhiên bị tê hoặc yếu rã rời, và không hết trong vài phút, hãy gọi cấp cứu ngay, tiến sĩ Ralph Sacco, giáo sư thần kinh học tại Đại học Y khoa Miami North (Mỹ), lưu ý.
Lưu lượng máu qua các động mạch chạy dọc cột sống lên đầu bị giảm, gây ra tê hoặc yếu ở một bên của cơ thể.

3. Nói ngọng bất thường

Nếu nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị cứng đơ, khó mở miệng, khó nói, gắng sức mới nói được, có thể đang bị đột quỵ, lúc này nên tìm sự giúp đỡ ngay lập tức, theo Reader’s Digest.
Một trong những dấu hiệu thầm lặng của đột quỵ là méo mặt.

4. Xây xẩm, choáng váng

Đó có thể là do sự giảm lưu lượng máu đến não. Nếu bạn đột nhiên vấp ngã, không thể đứng thẳng, hoặc bị chóng mặt đột ngột, đừng chần chờ, hãy gọi cấp cứu ngay.

5. Mất ý thức

Mất ý thức là khi gặp khó khăn trong việc suy nghĩ ra đúng từ để nói, không thể diễn đạt được ý tưởng, cảm giác mơ hồ, tiến sĩ Brockington cho biết. Mất nhận thức đột ngột là dấu hiệu phổ biến của đột quỵ.
Trong một số trường hợp, bệnh nhân đột quỵ không thể nhận thức được có điều gì bất ổn, vì vậy mọi người xung quanh nên cảnh báo. Bác sĩ Sacco cho biết, một phần của bộ não không hoạt động tốt làm suy yếu nhận thức và khả năng suy nghĩ của bệnh nhân đột quỵ, theo Reader’s Digest.

6. Đau nửa đầu

Có thể chỉ là một cơn đau nửa đầu. Nhưng nếu bạn không phải là người bị bệnh đau nửa đầu, thì đó có thể là một cơn đột quỵ.
Trong cơn đột quỵ, lưu lượng máu đến não bị chặn hoặc bị cắt đứt do sự tắc nghẽn mạch máu. Từ đó có thể gây ra những tổn thương dẫn đến một cơn đau nửa đầu đột ngột hoặc đau cả vùng đầu.
Trong mỗi phút của một cơn đột quỵ, não bị mất đi khoảng 1,9 triệu tế bào.
Nếu đột quỵ không được cấp cứu kịp thời, mỗi giờ trôi qua, bộ não sẽ bị lão hóa một khoảng thời gian tương đương với ba năm rưỡi.
Cơn đột quỵ kéo dài càng lâu hoặc nếu bệnh nhân không được điều trị, thì nguy cơ bị khó nói, mất trí nhớ hoặc thay đổi hành vi lâu dài sẽ càng lớn, theo Reader’s Digest.
Có hai loại đột quỵ:
• Đột quỵ thiếu máu cục bộ: Các mạch máu bị tắc nghẽn, gây giảm lưu lượng máu trong não.
• Đột quỵ xuất huyết: Một mạch máu bị vỡ đang rò rỉ máu trong não.
Các triệu chứng cho cả hai loại đột quỵ có thể giống nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>