Ẩm thực và bệnh trầm cảm

0 Thanh Niên
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Molecular Psychiatry cho thấy chế độ ăn uống Địa Trung Hải giảm nguy cơ trầm cảm.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Phân tích dữ liệu của hơn 1,5 triệu người, các nhà khoa học thuộc Đại học London (Anh) thấy rằng một chế độ ăn ít chất béo bão hòa, đường và thực phẩm chế biến giảm 24% nguy cơ trầm cảm trong 12 năm.
Những ai theo sát chế độ ăn uống Địa Trung Hải (thiên về nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, cá, dầu ô liu và các loại hạt song lại ít thịt đỏ, các chế phẩm từ sữa và rượu bia) giảm 33% nguy cơ bị trầm cảm so với nhóm ít theo chế độ ăn này.
Nghiên cứu cũng cho thấy thực đơn Địa Trung Hải còn giúp giảm nguy cơ tử vong vì tim mạch, giảm nguy cơ bị ung thư, bệnh Parkinson (bệnh liệt rung) và Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ).
Những phụ nữ ăn uống kiểu Địa Trung Hải được bổ sung dầu ô liu và các loại hạt hỗn hợp còn giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
“Chế độ ăn từ thực vật có đặc tính kháng viêm, giúp giảm nguy cơ bị trầm cảm”, theo tiến sĩ Camille Lassale thuộc đại học trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.