Ăn nhiều lúa mì giúp giảm nguy cơ bị ung thư kết trực tràng

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ khẳng định lúa mì có thể giúp giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Mỹ. Ăn lúa mì nhiều hơn thì nguy cơ bị bệnh cũng thấp hơn.

Ăn nhiều lúa mì giúp giảm nguy cơ bị ung thư kết trực tràng - ảnh 1

Ăn nhiều lúa mì có thể giúp giảm rủi ro bị ung thư kết trực tràng - Ảnh: Shutterstock

Đây được cho là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới tìm ra mối liên kết giữa lúa mì với nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng. Nghiên cứu do Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới thực hiện với sự hỗ trợ của các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ), theo Daily Mail,
Các kết quả cho thấy mỗi ngày ăn 90 gram lúa mì sẽ giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng. Các nhà khoa học của Harvard cũng khẳng định những người ăn nhiều lúa mì hơn thì có nguy cơ mắc bệnh ít hơn.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người nên tránh xa thịt hun khói và các loại thực phẩm chế biến. Ăn nhiều những thực phẩm này có thể làm vô hiệu hóa lợi ích của lúa mì.
Ung thư kết trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 với cả nam giới và nữ giới ở Mỹ. Tại nước này, trung bình mỗi ngày có 371 trường hợp bị chẩn đoán mắc ung thư kết trực tràng.
Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ ước tính có thể ngăn ngừa 47% nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng nếu mọi người thay đổi lối sống lành mạnh.
“Ung thư kết trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy mọi người có thể chủ động cắt giảm nguy cơ mắc bệnh”, tiến sĩ Edward Giovannucci, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chanm, cho biết.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 29 triệu người từ 99 nghiên cứu khác nhau, trong đó có 250.000 người được chẩn đoán mắc ung thư kết trực tràng. Đây là những dữ liệu được thu thập từ rất nhiều nơi trên thế giới. Nhóm khoa học đã phân tích chế độ ăn, trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động thể chất tác động thế nào đến nguy cơ bị ung thư kết trực tràng.
Ăn nhiều lúa mì giúp giảm nguy cơ bị ung thư kết trực tràng - ảnh 4

tin liên quan

Thủ phạm gây hoa mắt, chóng mặt là đây
Người bị chóng mặt cảm thấy mọi vật xung quanh quay cuồng hoặc chính bản thân mình quay tít như đứng giữa một cơn lốc; có thể thấy mất thăng bằng, đi đứng không vững, cảm giác bồng bềnh như đang đứng trên thuyền…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.