Bác sĩ nói gì về việc 'ngồi xổm trên bồn cầu bệt công cộng'?

11 Thanh Niên Online
Vấn đề mà hàng triệu người thắc mắc nay đã có câu trả lời!
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Sử dụng nhà vệ sinh là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống. Nhưng sử dụng nhà vệ sinh công cộng lại là điều cực chẳng đã đối với nhiều người, do những lo ngại bị lây nhiễm bệnh từ người khác do tiếp xúc chung trên bệ toilet, theo Mirror.
Đối với hầu hết mọi người, việc ngồi lên bệ bồn cầu bệt công cộng có nguy cơ nhiễm bệnh thực sự hay không vẫn là một điều gây lo lắng, hoang mang.
Tâm lý chung là cảm thấy không đảm bảo nếu chạm vào bệ bồn cầu, nên nhiều người đã ngồi xổm, ngồi nhổm lên trong không trung hoặc lót bằng giấy vệ sinh và làm đủ mọi cách để tránh bị bẩn.
Tuy nhiên, khả năng lây bệnh như các bệnh lây lan qua đường tình dục - từ nhà vệ sinh công cộng, là rất hiếm, theo Mirror.
Từ nhà vệ sinh công cộng, bạn chỉ có thể bị lây nhiễm E-coli và Salmonella - vi khuẩn gây tiêu chảy.
Đây cũng là một trong những vấn đề mà tiến sĩ, bác sĩ Preethi Daniel, Giám đốc lâm sàng tại Phòng khám bác sĩ đa khoa London Watford (Anh), được hỏi nhiều nhất.
Và câu trả lời của tiến sĩ Daniel là: Để mắc các bệnh này, vi trùng sẽ phải được truyền trực tiếp từ bệ toilet sang đường sinh dục, hoặc qua vết thương hở hoặc vết trầy xước ở đùi hoặc mông.
Bị sét đánh còn dễ hơn là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục từ một nhà vệ sinh công cộng, vì vậy xin đừng lo lắng, tiến sĩ nói thêm.
Các bệnh bạn có nguy cơ mắc phải từ một nhà vệ sinh công cộng là nhiễm E-coli hoặc Salmonella.
Thật đáng lo là, tiến sĩ Daniel tiết lộ, chính những bước mà mọi người cố gắng làm vì sợ bẩn hoặc thận trọng quá mức lại có thể gây hại nhiều hơn.
Tất cả những việc như ngồi xổm hay ngồi nhổm để tránh chạm vào bệ toilet, lót bằng giấy vệ sinh hoặc không dám đi vệ sinh vì sợ bẩn, lại dẫn đến dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn, tiến sĩ giải thích.
Tiểu tiện vội vàng, chưa hết hoặc ngồi xổm là cách tạo cơ hội cho cơ thể bị lây nhiễm với vi khuẩn có hại.
Lời khuyên duy nhất của tiến sĩ Daniel trong các vấn đề về nhà vệ sinh công cộng là hãy làm tốt công việc rửa tay và khử trùng tay, theo Mirror.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tiến Văn

Nguyễn Tiến Văn

Ngồi xổm để tránh bẩn, chứ không phải sợ lây bệnh. Nói thực các nhà vệ sinh công cộng từ bến tàu xe, cơ quan, trường học... đa số là rất dơ bẩn... Cần có cuộc cách mạng nhà vệ sinh thì mới thay đổi thái độ được.
Minh Tâm

Minh Tâm

Và mình nghĩ cũng cần có cuộc cách mạng về ý thức của nhiều người sử dụng nhà vs nữa. Có nhiều bồn cầu mới và sạch mà ko hiểu sao có người vẫn cho cả giày dép bước lên, xong rồi nó trầy dơ thì những người sau cứ thế tiếp tục đạp lên nữa. Như ban đầu nếu sợ dơ thì lấy giấy lau hoặc lót là đc rồi. Sạch cho bản thân mà dơ cho tất cả những người sau thì quá là ích kỷ.
Quang

Quang

Vui lòng đọc bài nhé bạn. Đây là nghiên cứu ở Anh chứ không phải ở Việt Nam.
3 phản hồi
Hung

Hung

Thay vì đi hỏi và giải thích lung tung, mà người ta vẫn ngồi xổm trên bồn cầu. Việc đơn giản là xây các bồn cầu ở nơi công công đều bằng bồn cầu ngồi xổm, giải quyết hết mọi vấn đề, vì không có chứng minh nào cho thấy bồn cầu ngồi xổm là không tốt.
kim trang

kim trang

Ý kiến này rất sát với thực trạng hiện nay ở việt Nam, đa số người Việt mình không giữ vệ sinh cho người sử dụng lượt sau đâu !!!
Nam Pham Phu

Nam Pham Phu

Chưa rõ từng nguyên nhân "vội vàng, không hết hoặc ngồi xổm". Cần tách bạch 2 nguy cơ:
1/ bệnh từ nguồn bên ngoài lây nhiễm vào do ngồi bệt, bị tiếp xúc qua vết trầy.
2/ bệnh do nguồn ở bên trong cơ thể vì xả "vội vàng, không hết" nên tồn dư cặn bã, vi khuẩn.
Thực tế, tư thế "xổm" tốt hơn "bệt" cho nên xuất hiện phụ kiện là chiếc ghế gác chân cao lên để dù ngồi bệt mà vẫn có đôi chân co như ngồi xổm.
Hiện tại, có nhiều nhà vệ sinh công cộng áp dụng việc thay giày dép cá nhân sang dép nhựa dùng chung tại cửa vào. Điều này gây ra nguy cơ lây nhiễm chéo nấm mốc, vi trùng giữa những người sử dụng. Và rất trái ngược với tập quán sinh hoạt nơi công cộng như khi dùng nhà vệ sinh ở hội trường, rạp hát, bến tàu xe.
Vòng ngồi xí bệt, dép nhựa dùng chung, tay nằm cửa trong nhà vệ sinh công cộng thực sự là những vật trung gian gây lan truyền, lây nhiễm.
Nhan

Nhan

Nhiều người mang luôn giầy dép phóng lên bệ cầu ngồi mới làm cho toilet công cộng nó bẩn thêm. Kỹ thì xịt nước rồi lau lại.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm