Bạn biết gì về đục thủy tinh thể?

0 Thanh Niên
Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt nằm trong nhãn cầu, có chức năng như một thấu kính hội tụ, cho phép ánh sáng đi qua hội tụ vào võng mạc tạo nên hình ảnh sắc nét và tham gia quá trình điều tiết của mắt.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Khi thủy tinh thể mất đi tính trong suốt tự nhiên thì gọi là đục thủy tinh thể mà dân gian hay gọi là cườm khô. Đục thủy tinh thể ngăn cản tia sáng lọt vào mắt, võng mạc không nhận được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù.
Những trường hợp dễ mắc bệnh
Theo PGS-TS Trần Hải Yến, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt (TP.HCM), những người dễ bị đục thủy tinh thể là những người sử dụng thuốc tự ý (không có chỉ định của bác sĩ), nhất là nhóm thuốc steroids, những người có bệnh lý toàn thân phải sử dụng nhóm steroids trong quá trình điều trị: bệnh lupus đỏ hệ thống, viêm khớp mãn tính...; những người mắc các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường. Ngoài ra, đục thủy tinh thể còn do các yếu tố nguy cơ khác như: hút thuốc lá, làm việc hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt mà không đeo kính chắn tia cực tím, tiếp xúc trực tiếp với ánh đèn hồ quang, tia lửa hàn...
Đục thủy tinh thể có thể do bẩm sinh, do quá trình lão hóa hoặc do thuốc điều trị các bệnh lý như đái tháo đường.

Biểu hiện đặc trưng
Khi thấy dấu hiệu sau đây, có thể bạn đã bị đục thủy tinh thể: nhìn mờ (lúc đầu mờ ít, rồi sau đó tăng dần đến mức có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày). Đục thủy tinh thể không gây ra nhìn mờ đột ngột hoặc trong thời gian ngắn; khó khăn khi nhìn vào ban đêm hoặc trong môi trường thiếu sáng; nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt khi ra nắng; nhìn thấy hào quang xung quanh ánh đèn; nhìn một thành hai.
Nếu đục thủy tinh thể do tuổi tác thì không có phương pháp nào phòng ngừa nhưng vẫn có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, như: không hút thuốc lá; ăn nhiều thực phẩm có các chất chống ô xy hóa như đậu lăng, hành, tỏi, cải bó xôi, đậu; phát hiện và điều trị bệnh lý toàn thân, đặc biệt là bệnh đái tháo đường; đeo kính râm chắn tia cực tím, đeo kính bảo hộ đúng quy cách khi phải làm việc với ánh đèn hồ quang, tia lửa hàn, không tự ý sử dụng các thuốc có thành phần steroids.
Bạn biết gì về đục thủy tinh thể? - ảnh 2

tin liên quan

5 sự thật cần biết về đường đối với sức khỏe
Hầu hết thực phẩm chúng ta ăn đều có đường, nhưng cách chọn thực phẩm chứa đường nào là tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết. Dưới đây là 5 sự thật về đường với sức khỏe, theo Medical Daily.

Khi nào cần phẫu thuật ?
Bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật khi thị lực bị suy giảm làm ảnh hưởng đến những sinh hoạt hằng ngày như xem ti vi, đọc sách báo, đi lại khó khăn. Trong một số trường hợp tuy thị lực chưa giảm nhiều ở điều kiện ánh sáng trong phòng nhưng nếu thấy chói và thị lực giảm rõ rệt trong điều kiện ánh sáng chói như khi đi ngoài trời, chói đèn xe ban đêm gây nguy hiểm cho việc lái xe...
Theo PGS-TS Trần Hải Yến, khi không có bệnh lý về võng mạc, thần kinh đi kèm, sau phẫu thuật đục thủy tinh thể 1 ngày, thị lực sẽ cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, để nhìn rõ hơn, sáng hơn, phải chờ 1 tháng sau khi phẫu thuật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm