Bảo vệ khả năng sinh sản: Hy vọng có con cho phụ nữ bị ung thư

0
Bác sĩ Ann Tan - chuyên sản phụ khoa tại Bệnh viện Mount Elizabeth đưa ra những thông tin quan trọng về phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân nữ mắc bệnh ung thư.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 15 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới bao gồm ung thư vú và các cơ quan sinh sản nữ.
Các phương pháp điều trị ung thư có thể gây hại tới buồng trứng và khả năng sản xuất trứng. Vì vậy, khi phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư, nên thảo luận với các bác sĩ/ chuyên gia để cân nhắc lựa chọn biện pháp bảo vệ khả năng sinh sản phù hợp. Việc này tuân theo các hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO).
Phương pháp Bảo quản lạnh - Cryopreservation
Bảo quản lạnh đã được chứng minh là một phương pháp hữu hiệu để bảo tồn khả năng sinh sản (không chỉ là phương pháp thực nghiệm) theo tài liệu Mature Oocyte Cryopreservation. Hiệp hội ASCO cũng khuyến cáo nên bàn bạc các biện pháp bảo tồn khả năng sinh sản với tất cả các bệnh nhân trong độ tuổi sinh đẻ nếu thấy nguy cơ vô sinh.
Bảo quản lạnh nghĩa là đóng băng các tế bào và mô để ngăn chặn tất cả các hoạt động sinh học, bảo vệ chúng để sử dụng trong tương lai.
Công nghệ đông phôi cho phép đông phôi tức thì mà không tạo băng. Đây là một phương pháp bảo quản lạnh nhanh cho hiệu quả cao nhờ giảm nguy cơ hủy hoại các tế bào từ sự hình thành đá lạnh.
Quá trình thu thập trứng sẽ mất khoảng hai tuần để trải qua quá trình kích thích. Quy trình lấy trứng được thực hiện trong ngày và bệnh nhân được tiêm thuốc mê. Vì vậy, thời gian làm gián đoạn kế hoạch điều trị ung thư sẽ được giảm tới mức tối thiểu.
Các phương pháp khác giúp bảo tồn khả năng sinh sản?
Đối với bệnh nhận trẻ tuổi, loại bỏ buồng trứng và bảo tồn vỏ buồng trứng là một khả năng khác. Mặc dù còn trong giai đoạn thử nghiệm nhưng các dữ liệu cho thấy khả năng sinh sản được duy trì khi các mô được cấy vào người bệnh nhân.
Tất cả hoặc một phần của buồng trứng được loại bỏ bằng phương pháp nội soi. Mô buồng trứng sau đó được cắt thành các dải nhỏ, đông lạnh và bảo quản. Sau khi điều trị ung thư, mô buồng trứng có thể được làm tan và đặt gần các ống dẫn trứng hoặc trong một phần khác của cơ thể. Một khi mô được cấy ghép bắt đầu hoạt động, trứng có thể được thu hoạch và thụ tinh trong phòng thí nghiệm.
Tại thời điểm này, không nên dùng phương pháp đông lạnh và cấy ghép mô buồng trứng cho phụ nữ bị ung thư máu hoặc ung thư buồng trứng do nguy cơ đưa các tế bào ung thư trở lại trong cơ thể bằng mô đông lạnh.
Thường trong trường hợp của cặp sinh đôi cùng trứng, việc cấy ghép buồng trứng của người hiến là anh/chị em sinh đôi đã được chứng minh có thể giúp người nhận hồi phục khả năng sinh sản. Và việc mang thai không có nghĩa là bệnh ung thư sẽ tái phát.
Mang thai khi phụ nữ từng mắc ung thư có ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi?
Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư mà mọi người lo lắng vì những thay đổi hormone, tuy nhiên hơn 80% phụ nữ dưới 40 tuổi bị ung thư vú ngày nay đã được điều trị thành công. Tỷ lệ sống sót ở phụ nữ có thai sau ung thư vú tương đương với phụ nữ không mắc bệnh.
Chưa có bằng chứng nào cho thấy phụ nữ từng mắc ung thư có bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến con trẻ. Tuy nhiên, nếu việc điều trị làm hỏng các cơ quan như tim hoặc phổi sẽ có thể gây ra các biến chứng cho thai kỳ. Nên thảo luận thêm với các chuyên gia để có các lựa chọn phù hợp.
Trong trường hợp không kịp thực hiện bảo tồn khả năng sinh sản trước khi điều trị ung thư:
Nếu không còn cơ hội bảo vệ khả năng sinh sản trước khi điều trị ung thư, bệnh nhận cần tư vấn kịp thời từ chuyên gia sinh sản để xác định tình trạng hiện tại và đánh giá trung thực về khả năng sinh sản của mình.
Theo thảo luận giữa bác sĩ phẫu thuật ung thư, bác sĩ chuyên khoa về huyết học, phương pháp IVF (Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm) sẽ là chìa khóa dẫn tới thành công trong việc bảo tồn khả năng sinh sản. Các trung tâm sinh sản nên làm việc với các bác sĩ phẫu thuật ung thư để mở rộng kiến thức về những phương pháp này tới bệnh nhân, giúp họ bảo tồn khả năng sinh sản, giữ trọn hy vọng sinh con.
Đăng ký để được tư vấn cùng các bác sĩ tại bệnh viện Mount Elizabeth tại đây http://bit.ly/2NIul4d
Văn phòng đại diện tại TP.HCM
Tòa nhà Charmington La Pointe, Block B, Tầng 3, căn hộ số 311, số 181 Cao Thắng (nối dài), phường 12, quận 10, TP.HCM
Văn phòng đại diện tại Hà Nội
Tầng 5, số 110 - 112 Bà Triệu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm