Bệnh nhân động kinh 4-8 cơn/ngày đã cắt cơn nhờ phẫu thuật não

4 Thanh Niên Online
Bệnh nhân bị động kinh 4-8 cơn/ngày, không thể điều trị trên 10 năm nay. Sau ca phẫu thuật não, các bác sĩ đã cắt được cơn động kinh cho bệnh nhân.
Hình ảnh định vị trong phẫu thuật cho bệnh nhân /// Bác sĩ cung cấp Hình ảnh định vị trong phẫu thuật cho bệnh nhân - Bác sĩ cung cấp
Hình ảnh định vị trong phẫu thuật cho bệnh nhân
Bác sĩ cung cấp
Chiều nay (11.10), tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Kim Chung, Phó khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhân T.V.T (23 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP.HCM) bị động kinh đã 13 năm nay. Mỗi ngày, bệnh nhân bị 4-8 cơn động kinh.
Đặc biệt, bệnh nhân bị động kinh toàn thể, kháng trị. “Tức là cơn động kinh cả người, khi lên cơn thì mất tri giác và bệnh nhân đã được điều trị thuốc đúng phác đồ, thời gian điều trị bằng thuốc tối thiểu một năm nhưng không giảm hoặc hết cơn động kinh”, bác sĩ Chung giải thích.
Vì vậy, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.
Trước tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật cắt thể trai tai để điều trị động kinh cho bệnh nhân.
Bệnh nhân động kinh 4-8 cơn/ngày đã cắt cơn nhờ phẫu thuật não - ảnh 1

tin liên quan

Cha mẹ phải làm gì khi trẻ lên cơn động kinh?
Động kinh là căn bệnh do não bị tác động, biểu hiện qua những cơn co giật lặp đi lặp lại trên cơ thể nhiều lần. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, trẻ có nguy cơ gặp tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng.
Theo bác sĩ Chung, thể trai là một vùng trong não, nằm sâu giữa hai bán cầu đại não. Nó có chức năng kết nối hoạt động của hai bán cầu đại não.
Đây là phẫu thuật khó và phức tạp từ khâu chẩn đoán, chọn phương pháp phẫu thuật cho phù hợp. Đòi hỏi phẫu thuật viên phải giỏi. Hệ thống định vị trong phẫu thuật cũng phải hiện đại và khá đắt tiền.
Sau ca phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe bệnh nhân tốt, đã cắt cơn động kinh.
“Những bệnh nhân động kinh rất khổ, đặc biệt là động kinh toàn thể, kháng trị, vì không biết lúc nào lên cơn. Nếu lên cơn động kinh khi đi ngoài đường có thể té ngã hoặc đụng xe,... rơi vào những trường hợp rất nguy hiểm”, bác sĩ Chung đánh giá.
Phẫu thuật điều trị động kinh đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, với kết quả các ca phục hồi rất tốt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lê Tấndung

lê Tấndung

Tiến sỹ Phạm Tỵ làm phẩu thuật này lâu rồi.Khi làm ông bị phản đối của giới chuyên môn .
BÍCH CHI

BÍCH CHI

BS ƠI, BỆNH ĐỘNG KINH THỨ PHÁT ( SAU PHẪU THUẬT U XƯƠNG THÁI DƯƠNG + HÓA- XẠ TRỊ ) ĐÃ 15 NĂM RỒI ,MẶC DÙ CÓ UỐNG THUỐC NHƯNG THỈNH THOẢNG VẪN LÊN CƠN , CA NÀY CÓ PHẪU THUẬT CẮT TRAI TAI ĐƯỢC KHÔNG BS?
VÀ CHI PHÍ PHẪU THUẬT CAO CỤ THỂ LÀ BAO NHIÊU VẬY BS?
Hoàng Thị Mùi

Hoàng Thị Mùi

Mình muốn hỏi các chuyên gia la phẫu thuật bệnh động kinh hết nhiều tiền không ạ
Duyên

Duyên

Thể cục bộ thì sao? Những lần cháu vật vã 7 cơn đã 13 năm rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.