Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?

0 Thanh Niên Online
Tháng 9 là thời điểm bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm. Đặc biệt, đã vào năm học mới, môi trường tiếp xúc ở trường học dễ khiến trẻ, nhất là dưới 5 tuổi, mắc bệnh.
Phụ huynh cần chú ý phòng ngừa và phát hiện sớm các dấu hiệu trẻ bệnh tay chân miệng để khám và điều trị kịp thời /// Ảnh: Nguyên Mi Phụ huynh cần chú ý phòng ngừa và phát hiện sớm các dấu hiệu trẻ bệnh tay chân miệng để khám và điều trị kịp thời - Ảnh: Nguyên Mi
Phụ huynh cần chú ý phòng ngừa và phát hiện sớm các dấu hiệu trẻ bệnh tay chân miệng để khám và điều trị kịp thời
Ảnh: Nguyên Mi
Ghi nhận tại Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi mắc tay chân miệng đã nằm kín giường, phải ghép giường.
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh tay chân miệng đang vào mùa cao điểm và số lượng trẻ mắc bệnh nhập viện đang tăng dần. Nếu như vào tuần trước, bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng nhập viện Khoa Nhiễm - Thần kinh chỉ khoảng 20 trẻ thì đầu tuần này, đã tăng vọt lên 50 trẻ. Trong đó, có trường hợp nặng phải thở máy.
Bác sĩ Khanh khuyến cáo, phụ huynh cần chú ý phòng ngừa và phát hiện sớm các dấu hiệu trẻ bệnh để khám và điều trị kịp thời.
Theo bác sĩ Khanh: Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ nhỏ dưới ba tuổi, độ tuổi càng nhỏ thì bệnh càng nặng. Trên 90% trẻ sẽ khỏi sau 7-10 ngày.
Các dấu hiệu nghi ngờ bệnh là: trẻ tự nhiên bỏ ăn, chảy nước miếng, khóc, nói đau miệng; nổi mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối, lở trong miệng.
Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, phụ huynh có thể đưa trẻ đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi gần nhà để theo dõi.
Trường hợp trẻ có dấu hiệu nặng hơn như: sốt hơn hai ngày, sốt hơn 39 độ C, uống thuốc khó hạ, hay nôn ói thì cần phải đưa đi bệnh viện khám.
“Phụ huynh cũng cần chú ý, trẻ mắc bệnh nặng khi giật mình chới với lúc thiu thiu ngủ, nảy người, không giống với giật mình lăn qua lăn lại khi ngủ sâu; không đi vững, tay chân yếu, người run, cần đưa đi bệnh viện gấp. Bệnh quá nặng khi trẻ thở mệt, da nổi bông, mạch sờ không thấy hay quá nhanh”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.
Để phòng bệnh cho trẻ, cần giữ vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đồ dùng, đồ chơi của trẻ; đặc biệt rửa tay thường cho trẻ và người chăm sóc trẻ cũng phải rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc trẻ, trước khi chế biến thức ăn, nhất là mới đi ra ngoài về.
Khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng, phụ huynh cần cho trẻ nghỉ học ít nhất 10 ngày để điều trị cách ly, thông báo cô giáo, nhà trường để diệt trùng dụng cụ học tập, tay nắm cửa, sàn nhà, đồ chơi, phòng cho trẻ khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>