Bệnh viện quận, huyện đầu tiên cả nước có thể phẫu thuật tim ít xâm lấn

0 Thanh Niên Online
Ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM) đã phẫu thuật cho bệnh nhân theo phương pháp mổ tim ít xâm lấn. Đây là bệnh viện tuyến quận, huyện đầu tiên của cả nước có thể thực hiện kỹ thuật cao này.
Bác sĩ phẫu thuật tim ít xâm lấn cho bệnh nhân /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp Bác sĩ phẫu thuật tim ít xâm lấn cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ phẫu thuật tim ít xâm lấn cho bệnh nhân
Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Hôm nay, bác sĩ Nguyễn Xuân Chi, Trưởng phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM), cho biết: Với sự hỗ trợ của Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Phan, Phó giám đốc Viện Tim TP.HCM, ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Q.Thủ Đức đã phẫu thuật cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện theo phương pháp mổ tim ít xâm lấn.
Bệnh nhân H.H.L (63 tuổi, ngụ Phú Yên) bị thông liên nhĩ, dị tật bẩm sinh. Để tiếp cận và đóng lỗ thông liên nhĩ lại, bệnh nhân được mổ ở đường ngực bên nhỏ khoảng từ 3-4 cm, thay vì phải chẻ nguyên xương ức ở giữa ngực như phương pháp mổ tim kinh điển.
Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được chuyển về phòng hồi sức và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi.
Đây là kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, đã được áp dụng nhiều ở các bệnh viện lớn trên cả nước nhưng trước giờ chưa có bệnh viện tuyến quận, huyện nào thực hiện được.
Theo bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Q.Thủ Đức: Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn là một kỹ thuật cao, mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: đỡ đau hơn, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp, ít bị nhiễm trùng và độ thẩm mỹ cao.
Bác sĩ Phan nhận định: Bệnh viện Q.Thủ Đức đã thực hiện phẫu thuật tim từ năm ngoái. Đến nay, với trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm của ê kip phẫu thuật tim đã được nâng cao thì đây là thời điểm để bắt đầu bước vô những kỹ thuật mổ tim cao cấp hơn.
Một trong những kỹ thuật cao áp dụng trước tiên đó là mổ tim ít xâm lấn với đường mổ nhỏ.
Trong tương lai, Viện tim TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Q.Thủ Đức những kỹ thuật mổ tim cao cấp khác như phẫu thuật tạo nhịp, phẫu thuật bắt cầu mạch vành, sửa van,...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.