Bệnh viện vệ tinh giúp giảm nhanh tỷ lệ bệnh nhân ung thư phải chuyển tuyến trên

3 Thanh Niên Online
Tỷ lệ bệnh nhân ung thư phải chuyển lên tuyến trên điều trị đã giảm nhanh sau 5 năm triển khai dự án bệnh viện vệ tinh đối với chuyên khoa ung bướu.
 Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) /// ẢNH THÁI HÀ Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) - ẢNH THÁI HÀ
Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc)
ẢNH THÁI HÀ
Hội nghị triển khai bệnh viện vệ tinh chuyên khoa ung bướu đã được Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội) tổ chức tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt (tỉnh Vĩnh phúc) vào sáng nay, 29.6.
Theo GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K T.Ư,  sau 5 năm triển khai dự án bệnh viện vệ tinh chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới để giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, hiện cả nước đã có 8 bệnh viện chuyên khoa ung bướu và 72 trung tâm, khoa điều trị ung bướu thuộc các bệnh viện tuyến tỉnh, giúp giảm cơ bản tình trạng bệnh nhân ung bướu phải chuyển lên tuyến trên điều trị.
Một số bệnh viện trước đây tỷ lệ chuyển tuyến gần 100% đến nay tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10% - 20%. Riêng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh tỷ lệ chuyển tuyến với bệnh nhân ung thư hiện chỉ còn khoảng 10%, trong khi trước triển khai bệnh viện vệ tinh, tỷ lệ này từng lên đến 90%..
Hiện tại Bệnh viện K T.Ư đã trực tiếp thực hiện chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn cho 42 đơn vị điều trị ung bướu thông qua mô hình bệnh viện vệ tinh; thực hiện đề án 1816 ( tăng cường y bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới công tác).
GS Trần Văn Thuấn đánh giá: “Trước khi tiếp nhận đơn vị là bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện K T.Ư với vai trò là bệnh viện hạt nhân buộc phải khảo sát đánh giá nhu cầu tiếp nhận kỹ thuật cũng như điều kiện nhân lực, trang thiết bị của bệnh viện tỉnh để đảm bảo việc chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện vệ tinh đạt hiệu quả".
Bệnh viện vệ tinh giúp giảm nhanh tỷ lệ bệnh nhân ung thư phải chuyển tuyến trên - ảnh 1

Bệnh viện vệ tinh về ung bướu cần đáp ứng yêu cầu về nhân lực và trang thiết bị

ẢNH THÁI HÀ

Tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt, các bác sĩ của Bệnh viện K T.Ư sẽ trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong điều trị ung thư như: phẫu thuật, phác đồ điều trị, chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân giai đoạn cuối, hội chẩn ca bệnh khó..., nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư ngay tại địa phương.
Bệnh viện vệ tinh giúp các bệnh nhân có thể điều trị tại địa phương nhưng vẫn được tiếp cận với các bác sĩ tuyến trên mà không phải chuyển tuyến điều trị, giảm bớt các khó khăn cho người bệnh do phải đi lại.
Ngoài việc hỗ trợ điều trị, Bệnh viện K T.Ư cùng các bác sĩ của bệnh viện vệ tinh thường xuyên triển khai các hoạt động tầm soát phát hiện sớm ung thư, cung cấp kiến thức phòng và kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây mắc ung thư cho cộng đồng tại địa phương.
“Theo khảo sát của chúng tôi, vẫn có khoảng 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở gia đoạn muộn làm giảm cơ hội được điều trị khỏi bệnh,  đồng thời làm tăng chi phí điều trị”, GS Thuấn chia sẻ.
Cũng trong sáng 29.6, các bác sĩ của Bệnh viện K TƯ và Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt đã khám, tầm soát ung thư: vú, cổ tử cung và tuyến giáp cho 200 người dân tại huyện Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Bảo

Trần Bảo

Mong có thêm BV vệ tinh như Lạc Việt thì rất thuận lợi cho người dân ko chỉ địa phương mà còn tỉnh lân cận
Kim Vũ

Kim Vũ

Tôi sinh ra ở Vĩnh Phúc, sau đi học, đi làm xa ko ở quê hương nhưng rất mừng vì y tế ở quê mình nay đã phát triển lên; phục vụ người dân và hỗ trợ cho những người về Vĩnh Phúc sinh sống làm việc trong các nhà máy khu CN yên tâm về dịch vụ y tế
Phương Anh

Phương Anh

Như GS trong bài có nói về tăng cường sàng lọc sớm ung thư là rất hoan nghênh vì tôi thấy 70% đến khám muộn là quá cao;
các BV vệ tinh như Lạc Việt
sẽ ko chỉ giúp bn ut được điều trị mà cần đặt mục tiêu giảm được người đến điều trị sớm, điều trị thành công cao hơn và chất lượng sống và thời gian sống sẽ được nâng lên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm