BHXH kiểm tra bệnh viện ngoài giờ, đúng hay sai?

13 Thanh Niên
Trong những ngày cuối tuần qua, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất người bệnh nội trú ngoài giờ hành chính ở 8 bệnh viện trên địa bàn, gây nhiều tranh luận trái chiều.
Phòng bệnh Khoa Nội tổng quát 1 Bệnh viện Nhi đồng 1 - nơi BHXH TP kiểm tra tối 23.11 /// Duy Tính Phòng bệnh Khoa Nội tổng quát 1 Bệnh viện Nhi đồng 1 - nơi BHXH TP kiểm tra tối 23.11 - Duy Tính
Phòng bệnh Khoa Nội tổng quát 1 Bệnh viện Nhi đồng 1 - nơi BHXH TP kiểm tra tối 23.11
Duy Tính
8 bệnh viện (BV) công lập trên địa bàn được bảo hiểm xã hội (BHXH) kiểm tra gồm BV: Q.4, Q.6, Q.7, Q.8, H.Nhà Bè, Nhi đồng 1, Y học cổ truyền TP và Viện Y dược học dân tộc.
Bệnh nhân nội trú... về nhà?!
Tại thời điểm kiểm tra, nhiều bệnh nhân (BN) vắng mặt do đi chơi, đi ăn cơm và... về nhà.
Cụ thể, lúc 18 giờ ngày 23.11, đoàn kiểm tra đột xuất của BHXH tới BV Nhi đồng 1, ghi nhận Khoa Nội tổng quát 1 có 80 BN, trong đó có 2 BN ra khuôn viên BV chơi; tại Khoa Thận nội tiết có 73 BN, có 3 BN ra khuôn viên BV chơi. Theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, BV phải phát loa phát thanh khắp BV để mời các cháu quay lên khoa để đoàn BHXH kiểm tra sĩ số.
Ngày 24.11, đoàn kiểm tra BHXH ghi nhận tại BV Q.6, Khoa Nội có 1 BN đi ăn cơm; Khoa Ngoại có 2 BN đi ăn cơm và 1 BN về nhà; tại BV Q.8 có 95 BN đang nằm viện nhưng có 1 BN đi ăn cơm và 1 đi mua đồ dùng cá nhân.
Tại BV Y học cổ truyền TP, BHXH ghi nhận trong hơn 262 BN đang nằm viện có bảo hiểm y tế (BHYT) có 6 BN không có mặt vì có đơn xin về...
PGS-TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1, cho rằng kiểm tra là nhiệm vụ của BHXH và BV sẽ phối hợp nghiêm túc. Tuy nhiên, ông Hùng đề nghị nếu được thì nên kiểm tra vào giờ hành chính vì BV có đầy đủ nhân sự, còn ngoài giờ các nhân viên y tế lo chuyên môn chăm sóc BN trong tình trạng luôn quá tải. Còn theo một nguyên lãnh đạo BV Y học cổ truyền TP, vào ngày nghỉ, ban đêm đoàn BHXH đi kiểm tra, “BN ra về là chuyện của BN, BV không kiểm soát được”. “Vì vào ban ngày BN được điều trị đầy đủ ổn định, ban đêm nằm viện họ chán nên về. BV đâu bắt buộc BN ở lại được, hơn nữa BV cũng đâu có làm lậu, làm chui chuyện gì đâu!”, vị này nói.
Có hiện tượng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết ngày 22.11 ông ký quyết định về thành lập đoàn kiểm tra đột xuất xác định nguyên nhân chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT gia tăng bất thường năm 2018. Quyết định kiểm tra này xuất phát từ chỉ đạo tại Công văn số 4716 ngày 13.11 của BHXH VN về thực hiện các giải pháp kiểm soát chi phí KCB 2 tháng cuối năm 2018. Tại công văn này, BHXH VN yêu cầu BHXH các tỉnh thành thực hiện kiểm tra đột xuất để phát hiện và từ chối thanh toán các trường hợp BN có bệnh án nhưng không nằm viện điều trị nội trú. “Chúng tôi cũng đã gửi thông báo cho Sở Y tế TP biết và có biện pháp chỉ đạo phối hợp, hỗ trợ các đoàn kiểm tra BHXH TP hoàn thành nhiệm vụ”, ông Mến nói.
“Đừng để bác sĩ, BV nghĩ đang bị xúc phạm”
Theo một lãnh đạo Sở Y tế TP, ở góc độ quản lý nhà nước thì việc kiểm tra là phải làm, nhưng cần có cách thức làm để các BV, bác sĩ không bức xúc, có cảm giác như mình làm sai, bị xúc phạm, BHXH không còn tin mình nữa. Theo vị này, số lượt KCB của TP luôn chiếm 1/4 của cả nước, trong đó BN các tỉnh chiếm hơn 50%. Các BV tuyến cuối của TP luôn trong tình trạng quá tải, phải nỗ lực hết mình để đáp ứng mong đợi của người bệnh, nên khó có chuyện cố giữ lại BN khi đã khỏi bệnh.
Theo ông Mến, BHXH 62 tỉnh thành đã thực hiện việc kiểm tra đột xuất, chỉ còn TP.HCM là chưa làm nên cần phải làm vì có hiện tượng lạm dụng, trục lợi, đặc biệt là đưa BN vào nội trú chưa đúng.
“Việc làm này là đúng luật, đúng trách nhiệm. Cơ quan BHXH trong trách nhiệm quản lý của mình thì có quyền kiểm tra trong giờ và ngoài giờ. Tất cả nội dung kiểm tra không ngoài hợp đồng mà BV và BHXH ký kết. Việc kiểm tra này là hết sức bình thường của BHXH”, ông Mến nói và cho biết thêm kiểm tra đột xuất chủ yếu xem sự có mặt của BN tại phòng bệnh hay không? BN có được BV đưa vào điều trị nội trú đúng không? Nếu BN không có mặt thì chứng tỏ cơ sở KCB có dấu hiệu lạm dụng và có thể trục lợi quỹ BHYT...
“BN đi ăn cơm thì chấp nhận được, còn đi ra ngoài mua đồ là khó chấp nhận. BN về nhà mà hồ sơ nằm điều trị nội trú thì chắc chắn viện phí sẽ thanh toán với cơ quan BHXH, như vậy là quỹ thất thoát. Vì vậy, những BV có BN vắng mặt với lý do về nhà sẽ được xem xét không thanh toán. Nhưng mục tiêu lần này nhắc nhở là chính”, ông Mến khẳng định.
Sẽ tiếp tục kiểm tra
Trả lời câu hỏi việc kiểm tra có gây phiền hà cho BN và BV, ông Mến nói: “Trước khi đi tôi yêu cầu cán bộ không được gây bất cứ phiền hà gì cho cơ sở KCB, không làm ảnh hưởng điều trị cho BN, đặc biệt là vấn đề tâm lý. Chỉ hỏi y tá, điều dưỡng có bao nhiêu BN, BN nào không có mặt trong phòng. Nếu gặp BN thì chỉ hỏi han về sức khỏe. Tất cả BV đều có trực lãnh đạo, trực khoa phòng và điều dưỡng nên không phiền hà. Còn BHXH thì được phép kiểm tra trong ngoài giờ hành chính, tuy nhiên, không kiểm tra sau 19 giờ”.
Cũng theo ông Mến, BHXH sẽ kiểm tra đột xuất thường xuyên và liên tục, nhưng sẽ có cán bộ Sở Y tế tham gia.
“Sắp đến BHXH TP sẽ kiểm tra đột xuất trách nhiệm của y bác sĩ trong chăm sóc, KCB, cấp cứu BN có đầy đủ hay không? Đảm bảo thuận lợi cho người KCB hay không? Ngoài ra, BHXH sẽ kiểm tra thường xuyên việc chỉ định dịch vụ, chi phí tiền thuốc, chi phí liên quan đến thanh toán… ở các BV”, ông Mến khẳng định.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thuyết

Thuyết

Tôi thấy tổ chức kiểm tra như thế là đúng, khách quan, cần tiếp tục kiểm tra trên toàn quốc, kể cả đơn thuốc...
Chim Gõ Kiến

Chim Gõ Kiến

Ngành Y bây giờ làm việc dưới nhiều áp lực từ nhiều phía: Công việc, từ người bệnh, từ thân nhân bệnh nhân, từ công luận, từ rủi ro nghề nghiệp, từ nạn côn đồ bạo hành bệnh viện... bây giờ lại phải chịu thêm áp lực từ BHXH...
Mạnh Đức

Mạnh Đức

@Chim Gõ Kiến: Có lửa mới có khói, không dưng ông BHXH bày thêm việc làm gì ?
An Quy Tran

An Quy Tran

Rất hoan nghênh BHXH tpHCM kiểm tra các bệnh viện ngoài giờ... Đề nghị ngành BHXH toàn quốc nên lấy tpHCM làm điểm, chỉ đạo các tỉnh đồng loạt kiểm tra ngoài giờ bình thường và bất thường sau đó có đánh giá kết luận việc lầm tốt cũng như chưa tốt, để rút ra bài học thiết thực.
Quốc Cường

Quốc Cường

đọc kỹ lại bài, 62 tỉnh thành thực hiện rồi, bệnh viện TP là cuối cùng đó bạn
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Ủng hộ kiểm tra đột xuất và ngoài giờ, vì đã có nơi trục lợi BH...
Trĩ nội

Trĩ nội

Kiểm tra giám sát để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT là cần thiết. Trục lợi BH ở tiền điều trị chứ tiền gường nằm thì được bao nhiêu đâu.
Gà tây

Gà tây

@Trĩ nội: Giường nằm chiếm trung bình 1/3 tổng chi phí điều trị nội trú đó bạn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm