Bị giun đũa chó điều trị ra sao?

8
Em có người bạn bị ngứa khắp tay chân. Đi xét nghiệm máu ở ĐH Y dược TP.HCM cho kết quả âm tính với giun đũa chó (Toxocara sp) nhưng xét nghiệm ở Pasteur thì kết quả dương tính. Bạn em đã quay lại ĐH Y dược và được cho toa thuốc là Albendazole, liều điều trị 400mg/2 lần/ngày liên tục trong 21 ngày.

* Trong thời gian điều trị cảm giác ngứa khắp người vẫn còn nhưng không thường xuyên. Hai tháng sau người bạn mới lên xét nghiệm lại thì vẫn cho kết quả dương tính với giun đũa chó Toxocara sp. Xin hỏi có thể điều trị dứt hẳn bệnh này ở bệnh viện nào? Naruto

- Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ. Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Albendazole là thuốc lựa chọn điều trị giun đũa chó và giun đũa mèo nhiễm sang người. Liều dùng 400mg/2 lần/ngày dùng liên tục năm ngày đã đủ diệt hai loại ký sinh trùng vừa kể. Vì vậy, nếu dùng liều 400mg/2 lần/ngày trong 21 ngày chắc chắn sẽ diệt được mầm bệnh nếu thật sự bị nhiễm.

Với kết quả xét nghiệm mầm bệnh là ký sinh trùng, vẫn có trường hợp ghi nhận là dương tính giả và âm tính giả. Trong thực tế vẫn xảy ra xét nghiệm cho thấy kết quả giả như vừa kể. Thông thường để xác định bệnh phải kết hợp kết quả xét nghiệm và các triệu chứng lâm sàng. Một triệu chứng lâm sàng của nhiễm giun đũa chó là dị ứng ngoài da gây ngứa, nhưng biểu hiện đó có thể do một chất gây dị ứng nào khác (từ thức ăn, môi trường...).

Vì thế, việc xác định nhiễm một mầm bệnh nào đó, đặc biệt là ký sinh trùng, có thể gặp khó khăn và việc điều trị có khi một hai lần sẽ không dứt hẳn. Trường hợp của bạn nên trở lại tái khám bác sĩ trước đây đã điều trị bệnh nhiễm giun đũa chó. Là người theo dõi trực tiếp, bác sĩ sẽ cho hướng điều trị thích hợp. Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM... đều có chữa bệnh nhiễm giun đũa chó.

Hiện nay nhiễm bệnh ký sinh trùng lạc chỗ là vấn đề lớn với sức khỏe cộng đồng. Vì vậy ta nên lưu ý đến việc nuôi chó mèo thật vệ sinh để tránh bị ô nhiễm phân chó mèo.

Theo PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC / Tuổi Trẻ
 (ĐH Y dược TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
phan công tặng

phan công tặng

Cho em hỏi cả tuần nay em bị nỗi mề đay lien tục có thuốc thì hết không thuốc thì nỗi lại em ra bệnh viện xét nghiệm thì kết quả dương tính nhiễm giun đũa chó mèo chỉ số bình thường là 20 .kết quả xét nghiệm là 28 dương tính nhiễm giun đũa chó mèo bác sĩ nói bình thường rồi đưa toa thuốc kêu em mua 4vien ivermectin 6mg uống cách nhau 3 ngay moi lan 2 viên uống trước khi ăn sáng. Sau khi uống em nóng suốt liên tuc cơ thể mệt mỏi .bác sĩ cho em hỏi bệnh em có nặng không? Gia đình em tính đưa em lên thành phố hcm trị vậy bác sĩ tư vấn cho em ve căn bệnh này giùm em. Em xin cảm ơn
Nguyễn Vũ

Nguyễn Vũ

Cảm ơn Bác sĩ Đức! Qua trả lời cho bạn trên tôi cũng đã hình dung được phần nào. Tuy nhiên, tôi có một thắc mắc nhờ Bác sĩ giải đáp giúp. Tôi có người thân đang bị nhiễm giun đũa chó và đang điều trị tại một trung tâm điều trị tư (thành phố Long Xuyên, An Giang). Tôi không biết là toa thuốc bác sĩ này điều trị có đúng như loại thuốc bác sĩ Đức nói không. Nhưng người thân của tôi đã theo trị hơn hai tháng rồi nhưng khi xét nghiệm vẫn dương tính, dù triệu chứng ngứa ngoài da không còn nữa. Theo lời bác sĩ Đức thì chỉ cần dùng thuốc trong hai tuần là đã khỏi. Vậy trường hợp của người thân tôi thì vì lý do gì? Mong được bác sĩ Đức tư vấn giúp!
minh

minh

mình có nên tự mu thuốc về nhà uống kg nhỉ, mình đi khám BS chỉ cho uống 2 ngày thuốc xổ giun, mình vẩn ngứa khó chịu quá
lưu thị thu

lưu thị thu

Chào bs
ttrươc đây e đã có thời gian điều trị ngoài hà nội vì bị ấu trùng giun đũa chó làm tổ trên não. Kết quả sau 2tháng e ã khỏi. Ngưng do không yên tâm nên 1năm sau đó e đã đi xét nghiệm lại thì vẫn dương tính, nhưng bs co giải thích với e ớ chỉ là nhưng kháng thể. Nhưng e vẫn chưa yên tâm. E không biết liệu những kháng thể đó liệu có phát triển và làm tổ trên não e 1 lần nữa không ạ?

phạm huỳnh như

phạm huỳnh như

Bác sĩ cho em hỏi lúc trước em có bị nhiễm giun đũa chó sau 21 ngày uống thuốc thì xét nghiệm lại thì em đã hết nhưng sao thời gian gần đây mặt em ngứa và hay nổi mẫn đỏ và sần da ,cho em hỏi liệu em có còn bị nhiễm giun đũa không ?em cũng đã đi bác sĩ da liễu uống thuốc điều trị dị ứng mà không hết !em xin cám ơn
hải

hải

giống hệt tớ, bị 2010 và đã trị hết, nay bị lại mới tức chứ .uống 4 viên pizar 3mg lúc đói. hôm qua tới giờ thấy đỡ ngứa hơn ,ko biết có khỏi hẵn không.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm