Bí quyết sống thọ của cụ bà 95 tuổi có 70 năm hiến máu thường xuyên

0 Thanh Niên Online
Trong suốt 70 năm, cứ 56 ngày một lần, Beatrice Janyk (95 tuổi, ở Coquitlam, Canada) lại đến trung tâm y tế để hiến máu.
Beatrice Janyk là người hiến máu già nhất và thường xuyên ở Canada /// Ảnh chụp màn hình Global News Beatrice Janyk là người hiến máu già nhất và thường xuyên ở Canada - Ảnh chụp màn hình Global News
Beatrice Janyk là người hiến máu già nhất và thường xuyên ở Canada
Ảnh chụp màn hình Global News
Hiến máu đã trở thành một việc làm thường xuyên của bà Janyk từ sau lần đầu tiên, bà hiến máu để cứu sống chồng trong một tai nạn xảy ra ở nhà máy cưa vào năm 1940 và cần được truyền máu, theo Global News.
Một vài người bị bệnh vàng da đã cho chồng bà máu, nhưng máu đó đã làm cho chồng bà sắp chết. Lúc đó, bà nghĩ rằng bản thân bà phải cho máu chồng để cứu sống được ông.
Từ đó, tổng cộng bà đã hiến máu hơn 200 lần. Bà Janyk không biết chính xác mình đã cho bao nhiêu lít máu trong 70 năm qua.
Theo CBC News, với cống hiến thầm lặng này, bà Janyk đã được ngành y tế Canada tôn vinh vào ngày 18.4.2018 như là người hiến máu già nhất và thường xuyên nhất để giúp cứu sống hàng ngàn người.
“Tôi nghĩ hiến máu rất vui. Quan trọng nhất máu tôi có thể cứu được mạng sống của người nào đó. Chúng ta nhận lại nhiều thứ khi chúng ta cho đi,” bà Janyk.
Ở tuổi 95, bà cũng hy vọng vẫn tiếp tục có thể hiến máu cho đến khi nào bà không còn khả năng nữa thì thôi.
Canada cần thêm nhiều người tình nguyện hiến máu như bà Janyk vì nhu cầu máu ở Canada luôn luôn cao, Cơ quan Dịch vụ Máu Canada cho biết. Người hiến máu ít nhất 17 tuổi và có sức khỏe tốt cũng như đáp ứng những yêu cầu khác của cơ quan y tế. Những người muốn hiến máu có thể đăng ký trực tuyến hay trực tiếp đi đến các cơ sở hiến tặng máu.
Bí quyết sống thọ
Bà Janyk chia sẻ bí quyết giúp bà sống thọ với Global News: “ Hãy đi ngủ sớm và dậy sớm. Không nên ngủ ngày nhiều. Luôn làm cho mình bận rộn suốt ngày, chẳng hạn bạn có thể đan len hoặc nói chuyện với một vài người. Hãy luôn làm cho não mình luôn hoạt động”.
Ngoài ra, bà còn uống 7 viên vitamin vào mỗi buổi tối vì nghĩ rằng chúng sẽ giúp bà khỏe mạnh để tiếp tục đi hiến máu. Trong cuộc đời của bà, bà hiếm khi đi gặp bác sĩ và uống thuốc, theo CBC News.
Sau mỗi lần rời ghế hiến máu, bà cảm thấy “sức khỏe tốt hơn”. Sau khi được lấy máu xong, bà đứng dậy và uống một ly cà phê.
Bà Janyk sinh ra vào năm 1922. Mẹ của bà đã qua đời khi bà còn rất nhỏ và là con út trong gia đình có ba anh chị em. Bà đã một gia đình người hàng xóm làm nghề nông nhận nuôi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm