Bị tiểu đường và huyết áp cao, coi chừng mất trí nhớ

0 Thanh Niên
Bệnh tiểu đường và huyết áp cao bị coi là những kẻ giết người thầm lặng. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA Neurology cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp ở độ tuổi trung niên có nguy cơ cao bị mất trí nhớ (bệnh Alzheimer) về sau.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát khoảng 15.744 người từ 45 - 64 tuổi. Các chuyên gia cũng tìm thấy mối liên hệ giữa mất trí nhớ và chứng tiền cao huyết áp, tình trạng mà chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường song thấp hơn mức cao huyết áp.

Ngoài ra, hút thuốc lá thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ bị mất trí nhớ, theo nghiên cứu. Trong một nghiên cứu khác, các chuyên gia phát hiện sự hiện diện của một hoặc nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu có liên quan đến hàm lượng cao hơn beta amyloid - một loại protein thường tích tụ trong não của bệnh nhân Alzheimer.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.