Bị u xơ nay không còn phải cắt bỏ tử cung

0 Thanh Niên Online
Một bệnh nhân 41 tuổi bị u xơ có nguy cơ bị cắt bỏ tử cung vừa được các bác sĩ ở Cần Thơ can thiệp “chụp và nút mạch”, một kỹ thuật cao giúp dần loại bỏ u xơ, không cần mổ.
 
Các bác sĩ đang can thiệp chụp nút động mạch tử cung để điều trị khối u xơ cho bệnh nhân E. /// Ảnh: Đình Tuyển Các bác sĩ đang can thiệp chụp nút động mạch tử cung để điều trị khối u xơ cho bệnh nhân E. - Ảnh: Đình Tuyển
Các bác sĩ đang can thiệp chụp nút động mạch tử cung để điều trị khối u xơ cho bệnh nhân E.
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 24.1, sau ca can thiệp “chụp và nút mạch” kéo dài khoảng 1 giờ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân H.T.U.E (ngụ xã Tân Bình, Phụng Hiệp, Hậu Giang) được đưa ra ngoài hậu phẫu trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc bình thường.
Chị E. cho biết: “Lúc trước khám biết bị u xơ tử cung, nghe bác sĩ bảo phải mổ cắt bỏ tử cung, tôi sợ quá đâu dám nhập viện. Hôm trước nghe bạn bè khuyên lên BV này, được bác sĩ tư vấn can thiệp bằng phương pháp mới không đụng dao kéo, tôi mừng quá xin nhập viện luôn”.
Trước đó, ngày 22.1, chị E., nhập viện tại khoa Sản của BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau chằng bụng dưới, có xuất huyết âm đạo. Kết quả khám lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị u xơ tử cung kích thước 5cm x 6cm.
Theo các bác sĩ (BS), trước đây, những trường hợp bị u xơ tử cung có kích thước lớn như trên thường phải mổ cắt bỏ tử cung. Sau mổ, bệnh nhân mất nhiều thời gian để hồi phục. Đặc biệt là để lại nhiều di chứng như sẹo lớn trên bụng, mất khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến, tâm sinh lý, tâm lý phụ nữ…
Biết chị E. chưa lập gia đình và để hạn chế tối thiểu tổn hại cho bệnh nhân này, các BS hội chẩn và chỉ định can thiệp chụp nút động mạch tử cung để điều trị khối u xơ. Một kỹ thuật được xem là lần đầu tiên thực hiện tại ĐBSCL.
Bị u xơ nay không còn phải cắt bỏ tử cung - ảnh 2
Chụp nút động mạch tử cung để điều trị khối u xơ là kỹ thuật mới được triển khai tại ĐBSCL
Ảnh: Đình Tuyển
BSCK1 Trần Công Khánh, Phó trưởng khoa X-quang, BVĐK Trung ương Cần Thơ, người trực tiếp can thiệp cho bệnh nhân E. cho biết: Ưu điểm lớn nhất là ít xâm lấn, giữ lại được tử cung cho bệnh nhân, điều này rất quan trọng với bệnh nhân còn trẻ, trong độ tuổi sinh sản.
Quá trình can thiệp, BS gây tê vùng bẹn, chọc kim vào động mạch đùi để luồn ống thông và chọn lọc động mạch chậu trong hai bên rồi tìm xác định nhánh động mạch nuôi khối u.
Sau đó, tiến hành bơm tắc bằng hạt nhựa. Thủ thuật trên sẽ khiến cho u xơ mất nguồn máu nuôi dần hoại tử, teo theo thời gian và có thể biến mất. Trong suốt thời gian can thiệp, bệnh nhân hoàn tỉnh táo và có thể ra viện sau 2 - 3 ngày.
Cũng theo BS Khánh, việc điều trị u xơ tử cung hiện có 3 phương pháp, điều trị nội khoa bằng thuốc với trường hợp nhẹ; kế đến là phẫu thuật cắt bỏ tử cung đối với trường hợp khối u lớn. Cuối cùng là can thiệp chụp và nút động mạch tử cung trên máy DSA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm