Bổ sung các chất chống oxy hóa từ rau, trái

12/08/2005 15:34 GMT+7

Vitamin E, Bêta Caroten, vitamin C, Selen là những chất có tác dụng chống oxy hóa. Ngoài ra, chế độ ăn giàu acid béo đơn không no như Oléic có khả năng hạn chế oxy hóa lipoprotein. Đó là những kết luận được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế về chống các gốc tự do.

Vì sao phải chống gốc tự do?

Những năm gần đây, người ta đề cập nhiều đến các gốc tự do và các chất chống oxy hóa. Gốc tự do là những chất độc hại được sinh ra trong quá trình chuyển hoá ở trong cơ thể (gọi là gốc tự do nội sinh) hoặc có thể bị các gốc tự do ở ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể (gọi là gốc tự do ngoại sinh), chúng có khả năng oxy hóa cao, phát sinh những phản ứng dây chuyền làm tổn hại đến tế bào, tổ chức, gây ra nhiều loại bệnh tật và làm tăng quá trình lão hóa của con người.

Các nhà khoa học đã tìm ra được những chất chống lại các gốc tự do, những chất đó gọi là chất chống oxy hóa. Hội nghị Quốc tế về chống các gốc tự do đã nhất trí đưa ra những chất có tác dụng chống oxy hóa là: Vitamin E, Bêta Caroten, vitamin C, Selen. Ngoài ra, chế độ ăn giàu acid béo đơn không no như Oléic có khả năng hạn chế oxy hóa lipoprotein.

Những chất chống oxy hóa trên có thể sử dụng dưới dạng thuốc hoặc thức ăn (rau, quả). Nhưng một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã khuyến cáo mọi người, không nên chỉ lưu ý loại thuốc có tác dụng chống oxy hóa đã được biết đến và phổ biến như: Vitamin E, C, Bêta Caroten…, mà nguồn chất chống oxy hóa dồi dào và hiệu quả nhất chính là rau và trái cây tươi.

Các loại thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa

Các loại vitamin và khoáng chất kể trên có trong các loại thực phẩm sau đây:

Những thực phẩm giàu vitamin E: Giá đỗ, hành tây, dầu thực vật.

Những thực phẩm giàu Bêta Caroten: Gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, các loại rau có màu xanh thẫm: Rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, mồng tơi.

Những thực phẩm giàu vitamin C: Tất cả các loại rau, quả, nhiều nhất là rau ngót, cà chua, rau thơm. Các loại quả: Bưởi, chanh, cam, quýt, chuối.

Những thực phẩm giàu Selen: Tỏi ta, tôm đồng, gạo, ngô vàng, thịt lợn nạc, lòng đỏ trứng.

Dầu thực vật giàu acid béo không no: Dầu đậu tương, dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương, dầu gan cá.

Để các bữa ăn hàng ngày có chất lượng, khi đi chợ, các bà nội trợ cần chú ý lựa chọn các loại thực phẩm giàu các vitamin và khoáng chất nói trên, nhằm cung cấp cho cơ thể mỗi người, nhất là người cao tuổi, có đủ các chất chống oxy hóa để loại trừ các gốc tự do độc hại, phòng chống được nhiều loại bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Theo BS Nguyễn Đức Lê/SK&ĐS

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.