Bộ Y tế giải thích về yêu cầu ghi số CMND vào đơn thuốc ngoại trú

8 Thanh Niên
Gần đây, dư luận phản ánh việc phiền hà do quy định khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ.
Trẻ đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 /// Duy Tính Trẻ đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 - Duy Tính
Trẻ đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1
Duy Tính
Ngày 2.3, ông Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), có văn bản cho hay điều này thực hiện theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT, có hiệu lực từ 1.3.2018. Khi có đơn thuốc với đầy đủ thông tin, thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ cũng có thể mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.
Trước những lo ngại làm sao giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMND tại các nhà thuốc, ông Thái cho rằng khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện nhà thuốc vẫn bán những đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi mà không ghi số CMND cha, mẹ hay người giám hộ thì trước tiên sẽ quy trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn.
Theo ông Thái, việc ghi thêm CMND trong đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi là cần thiết để quản lý tốt kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là trước thực trạng việc mua bán và lạm dụng kháng sinh diễn ra phổ biến hiện nay.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quang Vũ

Quang Vũ

Dân vùng thành phố khi con đau có điều kiện đưa đến cơ sở y tế thì còn có hoá đơn chứ nhân dân nông thôn suốt ngày lo làm ăn, khi con đau chạy ra tiệm thuốc tây mua về cho con uống làm gì có đơn thuốc mà quý ông kiểm tra, có phải quý ông rảnh quá kiếm thêm việc để làm, nếu không có việc nên xin chuyển về công tác tại các trạm y tế xã cho dân nhờ.
Nguyễn Bích

Nguyễn Bích

TÀO LAO! TOÀN LÀ NHỮNG THỦ TỤC RỜM RÀ, VÔ BỔ!
Bùi anh Tú

Bùi anh Tú

Nếu ghi đại một dãy số thì có kiểm tra được không?
chung

chung

quá phiền hà cho người dân cũng như người làm công tác y tế
tranvantrung

tranvantrung

Quản lý yếu kém nên mới " đẻ " ra thông tư 52, gây phức tạp cho cả bác sỹ và thân nhân bệnh nhi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gạo lứt là thực phẩm tốt nhưng không có nghĩa là chữa được các bệnh /// Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ ơi: Gạo lứt có giúp phòng ngừa, chữa ung thư?

Tôi nghe nhiều người nói ăn gạo lứt muối mè thực dưỡng có thể giúp chữa nhiều bệnh, trong đó có thể phòng ngừa và chữa ung thư? Thực hư, tác dụng của gạo lứt như thế nào, có tác dụng với chữa ung thư không? Văn Tiến Minh (57 tuổi, ngụ Đồng Tháp)