Bộ Y tế ủng hộ phương án hiến máu tự nguyện

7 Thanh Niên Online
Trong dự thảo Luật về máu và tế bào gốc, Bộ Y tế đề xuất hai phương án: bắt buộc hiến máu 1 năm/lần và tình nguyện hiến máu. Bộ Y tế khẳng định Bộ ủng hộ phương án hiến máu tự nguyện.
Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét văn hóa đầy tính nhân văn của người dân Việt Nam /// Ảnh: BTC ngày Chủ nhật Đỏ cung cấp Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét văn hóa đầy tính nhân văn của người dân Việt Nam - Ảnh: BTC ngày Chủ nhật Đỏ cung cấp
Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét văn hóa đầy tính nhân văn của người dân Việt Nam
Ảnh: BTC ngày Chủ nhật Đỏ cung cấp
Chiều nay (9.1), Bộ Y tế xác nhận vừa có dự án Luật về máu và tế bào gốc gửi tới Bộ Tư pháp thẩm định.
Trong đó, Bộ Y tế đề xuất hai phương án về việc quy định nghĩa vụ của công dân liên quan đến việc hiến máu:
Một là, quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện mỗi năm một lần (ngoại trừ một số trường hợp không thể hiến máu). Những người không thể hiến máu là công dân dưới 18 tuổi và khoảng 14,2 triệu người mắc các bệnh không thể hiến máu.
Như vậy, với dân số hiện nay là gần 90,5 triệu người, trong một năm nước ta sẽ có khoảng 46 triệu người phải tham gia hiến máu.

Hai là, vẫn quy định việc hiến máu là tự nguyện (như hiện nay) nhưng tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu. Giả định số người hiến máu đạt mức lý tưởng là 2% dân số thì một năm nước ta sẽ có 18,2 triệu người tham gia hiến máu.
Bộ Y tế ủng hộ phương án hiến máu tự nguyện - ảnh 2

Phương án hiến máu bắt buộc 1 lần/năm chỉ là phương án giả định trong dự án luật này. Bộ Y tế khẳng định ủng hộ phương án hiến máu tự nguyện

Bộ Y tế ủng hộ phương án hiến máu tự nguyện - ảnh 3

 Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

Bộ Y tế khẳng định “ủng hộ việc quy định hiến máu là tự nguyện” vì vừa phù hợp với thực tiễn, phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như không gây tốn kém không cần thiết cho Nhà nước và xã hội.
Trả lời báo chí, tiến sĩ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế khẳng định: Phương án hiến máu bắt buộc 1 lần/năm chỉ là phương án giả định trong dự án luật này. Bộ Y tế đưa ra để phân tích tình hình, hiệu quả. “Bộ Y tế khẳng định ủng hộ phương án hiến máu tự nguyện”, ông Quang nhấn mạnh.
Theo ông Quang, quan điểm xây dựng luật hiện nay là phải phải dựa trên bằng chứng về mặt khoa học. Bộ Y tế lựa chọn phương án hiến máu tình nguyện nhưng làm thế nào để chứng minh hiến máu tình nguyện là tối ưu thì phải đưa ra giả định. Trường hợp này giả định là hiến máu bắt buộc.
Nếu hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc, nước ta có 90 triệu dân, nếu có 46 triệu người hiến bắt buộc thì nguồn máu không chỉ ổn định mà còn dư thừa. Đồng thời, mỗi năm tiêu tốn khoảng 4.182 tỉ đồng.
Nếu hiến máu tình nguyện như hiện nay, nước ta chỉ lấy máu ở 18,2 triệu người tình nguyện. Như vậy đối tượng tác động đến người dân giảm đi và chỉ tiêu tốn khoảng 2.000 tỉ đồng.
Xét về kinh tế, nhân lực và phong trào hiến máu tình nguyện hiện đang phát huy hiệu quả thì Bộ Y tế thiên về phương án duy trì hiến máu tình nguyện.
Bộ Y tế ủng hộ phương án hiến máu tự nguyện - ảnh 4

tin liên quan

Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thận thành công ca thứ 500
Hôm nay (25.8), Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM công bố ca ghép thận thành công thứ 500 được thực hiện tại bệnh viện này. Ca phẫu thuật được thực hiện với cặp người cho và người được ghép thận là hai chị em ruột.

* Trước đó, chương trình Chủ nhật Đỏ (sáng 8.1) tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định, hiến máu nhân đạo đã và đang trở thành nét văn hóa đầy tính nhân văn của mỗi người dân Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, các công ty, tập đoàn kinh tế, cơ quan truyền thông cùng tham khảo, học tập mô hình Chủ nhật Đỏ để phát động hiến máu tình nguyện.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Ý nghĩa của từ TÌNH NGUYỆN RẤT CAO CẢ ! Nhiều khi chưa cần động viên thì đã có những tấm lòng nhân ái, xả thân vì người khác , cộng đồng. Còn cũng nhiều khi nói BẮT BUỘC SẼ SINH RA KHỐI CHUYỆN .Mà trước hết , người bị bắt buộc sẽ suy nghĩ TÔI KHÔNG THÍCH. Vậy thôi !
Giấu mặt

Giấu mặt

Tôi là một Tình nguyện viên của Hành Trình Đỏ-Hành trình tuyên truyền và vận động hiến máu có từ năm 2013. Thực sự khi nghe có thông tin này, tôi biết rằng sẽ gây ra 1 làn sóng phản đối rất lớn và mất niềm tin trong lòng mọi người dân. Nhưng xin thưa, chắc chắn điều này sẽ không bao giờ thành hiện thực vì TÌNH NGUYỆN sẽ mãi mãi có ý nghĩa đúng với cái tên của nó nếu xuất phát từ ý thức của mỗi con người. Mong rằng mọi người dân hãy luôn nắm bắt thông tin và tự nguyện cho đi những giọt máu hồng để cứu được nhiều sinh mạng hơn nữa. Thân ái!
bao công

bao công

đương nhiên là phải bỏ vì trên thế giới không có nơi nào lại bắt buộc hiến máu / giả sử bắt buộc nếu tôi không chịu thì sao ? trói tôi lại để rút máu hả ? cũng cần coi lại người đã có ý tưởng ngược ngạo này thần kinh có vấn đề gì không
Thanh

Thanh

Các bạn đừng đánh đồng lòng tốt, tự nguyện. Tại sao nghe ở nước ngoài bệnh viện thường không thiếu máu, thực ra đó có sự minh bạch, cống hiến và có ý nghĩa. Nhưng ở ta có sự nhập nhằng số liệu về mua bán máu, máu cần nhiều vì y tế chưa tốt. Mà họ ít tình nguyện cũng do đó mà ra. Chỉ cần tạo ý thức văn hóa thì thiếu gì máu, cái tạo ý thức văn hóa cộng đồng này do chính bộ máy chính quyền quản lý và làm gương trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội.
huy

huy

Tại sao bộ y tế không vận động hiến máu tình nguyện. Mà giao cho chữ thập đỏ. Lại còn giao chỉ tieu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng