Bộ Y tế yêu cầu thực hiện theo mẫu tóm tắt 'hồ sơ bệnh án'

6 Thanh Niên
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 18/2018 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 52/2017 quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. 
Mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” theo Thông tư 56/2017 (ảnh trên) và mẫu “tóm tắt bệnh án” của Bệnh viện Chợ Rẫy
 /// DUY TÍNH Mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” theo Thông tư 56/2017 (ảnh trên) và mẫu “tóm tắt bệnh án” của Bệnh viện Chợ Rẫy - DUY TÍNH
Mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” theo Thông tư 56/2017 (ảnh trên) và mẫu “tóm tắt bệnh án” của Bệnh viện Chợ Rẫy
DUY TÍNH
Tại Thông tư 18 này, Bộ yêu cầu tóm tắt bệnh án thực hiện theo mẫu tóm tắt hồ sơ bệnh án quy định tại Thông tư số 14/2016 Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thuộc lĩnh vực y tế…

Tuy nhiên, Thông tư số 14/2016 đã hết hiệu lực từ ngày 1.3.2018 khi Thông tư 56/2017 quy định chi tiết thi hành luật BHXH và luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế quy định về mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” của Bộ Y tế có hiệu lực. Hiện có 3 - 4 “mẫu tóm tắt bệnh án” hoặc “hồ sơ bệnh án” khiến nhiều bệnh viện... rối.
Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết việc ban hành Thông tư 18 nói trên là mang tính hợp nhất văn bản chứ không phải là phủ nhận thông tư cũ. Do đó, vẫn sử dụng mẫu “tóm tắt bệnh án” theo Thông tư 14/2016.
Như vậy, nếu áp dụng theo Thông tư 18 trên thì mẫu “tóm tắt bệnh án” sẽ có hiệu lực từ ngày 15.10 tới.
Về vụ bệnh nhân ung thư tại An Giang phải đi 250 km lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để bổ sung hai chữ “hồ sơ” theo yêu cầu của BHXH tỉnh An Giang (Thanh Niên vừa phản ánh), ông Quang nói: “Yêu cầu trên của cán bộ BHXH là quá máy móc và hành dân. Vì về bản chất bệnh án hay hồ sơ bệnh án thì nội dung cũng vẫn là một”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
T

T

Mọi chuyện cũng từ ông BYT mà ra, những thông tư ông đưa ra nội dung chồng chéo nhau, thậm chí mẫu thuẫn. BYT cần xem lại cách ban hành văn bản của mình thì dân tụi tui cũng đỡ khổ.
TRƯƠNG NGỌC

TRƯƠNG NGỌC

"Về vụ bệnh nhân ung thư tại An Giang phải đi 250 km lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để bổ sung hai chữ “hồ sơ” theo yêu cầu của BHXH tỉnh An Giang (Thanh Niên vừa phản ánh), ông Nguyễn Huy Quang (Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nói: “Yêu cầu trên của cán bộ BHXH là quá máy móc và hành dân. Vì về bản chất bệnh án hay hồ sơ bệnh án thì nội dung cũng vẫn là một”. Đã xác định là "cán bộ BHXH quá máy móc và hành dân", vậy nhất thiết phải có ngay hình thức xử lý thích đáng để tránh những trường hợp tương tự rất có thể tiếp tục xảy ra. HÀNH DÂN, mà đó lại là thân nhân bệnh nhân hoặc chính là người đang mắc bệnh nan y, thì sự TÀN NHẪN đã nhân lên quá nhiều lần. Những cán bộ "vô cảm điển hình" như vậy nếu cứ dung dưỡng thì toàn ngành Y sẽ cứ mãi mang tiếng xấu, mà người dân cứ phải chịu uất nghẹn lâu dài...
Tùng

Tùng

Thôi đi bác ơi, bản thân tôi đi khám BHYT thì Bệnh viện phục vụ không nhiệt tình mà đổi sang khám dịch vụ thì thái độ với cách phục vụ khác liền. Tui cũng tự hỏi người khám BHYT với người khám dịch vụ khác nhau chỗ nào mà cách phục vụ của Bệnh viện lại khác xa như vậy?
Toàn

Toàn

Biết ngành Y của bác làm việc cứu người là rất đáng trân trọng nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ nhân viên không có tâm phục vụ nên ngành Y của bác mới mang tiếng xấu.
Hoài Phong

Hoài Phong

Mục tiêu của chúng ta là phục vụ nhân dân hay là đi bắt bẻ câu chữ và việc áp dụng văn bản
phanvăn vinh

phanvăn vinh

Đối tượng hồ sơ bệnh khác với đối tượng bệnh gì

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm